Thế giới

Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở dải Ngân hà

SGGP
Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Astronomy and Astrophysics, các nhà thiên văn học vừa phát hiện một bong bóng khí nóng quay quanh siêu hố đen (ảnh) ở trung tâm dải Ngân hà với vận tốc chóng mặt.  

Phát hiện bong bóng khí nóng quanh hố đen ở dải Ngân hà

Siêu hố đen ở trung tâm của dải Ngân hà, hay còn gọi là Nhân Mã A* (Sagittarius A*) cách Trái đất khoảng 27.000 năm ánh sáng, được các nhà khoa học ví như quái vật ở trung tâm của thiên hà vì còn nhiều bí ẩn.

Theo tác giả nghiên cứu - nhà vật lý thiên văn Maciek Wielgus tại Viện Thiên văn vô tuyến Max Planck (Đức), chỉ vài phút trước khi kính thiên văn vô tuyến ALMA trên dãy núi Andes của Chile bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu vô tuyến, đã nhận thấy bùng phát các bức xạ tia X tăng đột biến. Vụ nổ năng lượng này đã tạo ra một bong bóng khí nóng xung quanh siêu hố đen. 

Bong bóng khí - còn được gọi là một điểm nóng - có quỹ đạo tương tự như quỹ đạo của sao Thủy quay xung quanh Mặt trời. Tuy nhiên, trong khi sao Thủy quay quanh Mặt trời một vòng hết 88 ngày (trên Trái đất) thì chu kỳ quay của bong bóng khí này chỉ trong vòng 70 phút. Điều đó đồng nghĩa nó di chuyển với vận tốc tương ứng khoảng 30% vận tốc ánh sáng. 

Các nhà khoa học hy vọng, phát hiện này sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của những “quái vật” thiên hà không thể quan sát được với vận tốc cực lớn như vậy, từ đó giúp hiểu rõ hơn về môi trường năng động và bí ẩn của siêu lỗ đen. 

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục