Giáo dục

Phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”

SGGPO
Ngày 5-10, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) phát động cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” với sự tham gia của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Báo Giáo dục và Thời đại là cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng; Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức; nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân Nguyễn Hồng Vinh; Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Phạm Ngọc Khôi; Chủ tịch Chi hội Nhạc sĩ Công an - Thiếu tướng, Nhạc sĩ Trần Gia Cường; Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội - Đại tá, Nhạc sĩ Xuân Thủy; Nhạc sĩ Dương Cầm.

Phát biểu phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ, dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ đã răn dạy: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Nền Cách mạng Giáo dục Việt Nam (kể từ năm 1945) có nhiều bài hát, ca từ ca ngợi về thầy cô và mái trường. Mái trường là nơi ươm mầm, chấp cánh những ước mơ. Thầy, cô giáo là những người truyền lửa, nâng bước cho các thế hệ học trò. Hội tụ những điều đó, đã có hàng trăm bài hát ca ngợi về thầy cô, mái trường làm rung động hàng triệu con tim của người Việt.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, chúng ta chưa phát động cuộc thi chính thức nào về sáng tác ca khúc về thầy cô, mái trường. Nhằm tiếp tục tôn vinh sự nghiệp trồng người và tri ân thầy cô giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Hội nhạc sĩ Việt Nam chính thức phát động cuộc thi sáng tác các khúc về thầy cô và mái trường. Bộ GD-DT tin tưởng cuộc thi sẽ được tổ chức thành công, để tiếp tục tri ân thầy, cô giáo và tri ân mái trường.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, là tác giả của các tác phẩm âm nhạc phù hợp với thể lệ của cuộc thi đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Thành viên Ban Tổ chức và Ban Giám khảo không được tham gia cuộc thi.

Với thể loại sáng tác là ca khúc (được tùy chọn các phong cách, thể loại khác nhau), cuộc thi nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động (5-10-2020) đến hết ngày 15-12-2020 (theo dấu bưu điện), dự kiến trao giải vào cuối tháng 12-2020.

Tác phẩm dự thi được trình bày dưới các hình thức: đơn ca, tốp ca, hợp xướng có hoặc không có nhạc đệm. Tác giả, nhóm tác giả gửi tác phẩm dự thi là bản ký âm nhạc và lời bằng tiếng Việt, được trình bày trên khổ giấy A4; ghi rõ tác giả phần lời và phần nhạc (kèm theo đĩa CD hoặc USB phần demo audio của tác phẩm). Mỗi tác giả, nhóm tác giả được đăng ký dự thi tối đa 3 tác phẩm.

Chủ đề của tác phẩm tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề nhà giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Tác phẩm dự thi là sáng tác mới hoặc các tác phẩm đã từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng từ năm 2018 trở lại đây có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; về âm nhạc có giai điệu đẹp, phong cách âm nhạc có tính sáng tạo, lời ca trong sáng, dễ hiểu; chưa từng tham gia các cuộc thi khác do trong và ngoài ngành giáo dục tổ chức.

Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm 1 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan), 1 bản thu âm ca khúc định dạng file Mp3, 1 Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi) (bản scan).

Địa chỉ nhận tác phẩm email: cakhucvethayco@gmail.com. Địa chỉ: Báo Giáo dục và Thời đại (Cơ quan thường trực tổ chức cuộc thi), số 15 Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tác phẩm tham dự cuộc thi ghi rõ: “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” (gửi bản scan phiếu, bản ký âm cùng file thu âm trong 1 USB).

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi bao gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Mỗi tác giả có tác phẩm đoạt giải sẽ được nhận Giấy Chứng nhận giải thưởng của Bộ GD-ĐT. Giải nhất được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Tiền thưởng bằng tiền mặt là 30 triệu đồng cho giải Nhất, 15 triệu đồng cho mỗi giải Nhì, 10 triệu đồng cho mỗi giải Ba và 5 triệu đồng cho mỗi giải Khuyến khích.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục