Việt Nam và Thế giới

Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu

SGGP
Chiều 14-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Pháp là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác truyền thống, tin cậy và chiến lược giữa hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Pháp đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu trong chính sách của Pháp hướng tới khu vực. Thủ tướng J.Castex cũng đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đặc biệt những kết quả của Việt Nam trong thời gian qua vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Hai nhà lãnh đạo đã có những đánh giá, chia sẻ thực chất, chân tình, cùng nhau phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng Pháp khẳng định hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược cung cấp vaccine. Về hợp tác kinh tế song phương, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hai nước; nhất trí phối hợp chặt chẽ, tích cực triển khai, tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA và sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); tạo điều kiện cho xuất khẩu nông sản Việt Nam vào thị trường Pháp, nhất là những loại trái cây đang vào vụ mùa của Việt Nam hiện nay; thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” liên quan đến hàng thủy sản Việt Nam, phục vụ phát triển nghề cá bền vững.

Hai Thủ tướng nhất trí giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu thúc đẩy hợp tác một cách hiệu quả trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, năng lượng, đô thị bền vững và cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án hợp tác văn hóa Việt Nam - Pháp. Về vấn đề Biển Đông, hai bên trao đổi, khẳng định về việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông là lợi ích của cả cộng đồng quốc tế; nhấn mạnh vai trò của Công ước Luật Biển của Liên hiệp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) là khuôn khổ pháp lý cho tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam. Thủ tướng Pháp cũng đã mời Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Pháp trong thời gian tới.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục