Y tế - Sức khỏe

Phân tầng điều trị để bớt quá tải bệnh nhân và giảm tử vong do Covid-19

SGGPO

Chiều 21-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An để triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại đầu cầu TPHCM có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế đã đưa ra dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM và các địa phương phía Nam tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng, đặc biệt có thể xuất hiện thêm nhiều bệnh nhân nặng. Do đó, song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Phân tầng điều trị để bớt quá tải bệnh nhân và giảm tử vong do Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến với TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam về phòng chống dịch Covid-19

Về giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi mắc; mắc; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng. Cụ thể, đối với trường hợp nghi mắc khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm, cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập.

Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người mắc Covid-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến…

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TPHCM.

“Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nặng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ rõ.

Phân tầng điều trị để bớt quá tải bệnh nhân và giảm tử vong do Covid-19 ảnh 2 Điểm cầu tại TPHCM tham gia cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương phối hợp chỉ đạo thực hiện thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động... với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu…

Các địa phương phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học... để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này....

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục