Xã hội

Phần lớn doanh nghiệp công bố mức thưởng tết sớm

SGGP
Những ngày cuối năm, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM dồn sức hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2017, đồng thời bảo đảm trả lương, thưởng Tết 2018 cho công nhân. Đến thời điểm này, phần lớn DN đã đạt được thỏa thuận và công bố mức thưởng tết đến người lao động. 

Công bố thưởng tết sớm tại các doanh nghiệp sẽ giúp người lao động an tâm làm việc

Công bố thưởng tết sớm tại các doanh nghiệp sẽ giúp người lao động an tâm làm việc

Chu toàn lương, thưởng
Những ngày qua, khi có thông báo công bố mức thưởng Tết 2018, công nhân làm việc tại Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 vô cùng phấn chấn. Theo đó, mỗi công nhân sẽ nhận thưởng 3 tháng lương thực tế (tức bình quân 30 triệu đồng/người). “Lãnh đạo công ty chăm lo tốt đời sống người lao động thì chúng em sẽ hết lòng với công việc. Dù cuối năm có phải tăng ca nhiều, chúng em cũng an tâm làm việc vì biết mình được trả công xứng đáng”, công nhân Nguyễn Thị Hoa bày tỏ. 
Ngoài công bố mức thưởng sớm, công ty cũng thông báo công nhân sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 15 ngày và Công đoàn công ty đang khảo sát việc mua vé tàu, tổ chức xe đưa công nhân về quê đón tết. 
Công ty cổ phần In số 7 (Khu công nghiệp Tân Tạo) là một trong số những DN công bố thưởng tết sớm. Từ tháng 11, lãnh đạo công ty đã thông báo đến người lao động về lương, thưởng dịp tết. Theo đó, tổng mức thưởng người lao động nhận được trong dịp tết dương lịch và âm lịch năm 2018 từ 40 - 50 triệu đồng/người. Mức này cao hơn năm ngoái, do tình hình kinh doanh có phần khả quan. 
Còn tại các DN vốn đầu tư nước ngoài, tình hình thưởng tết cũng rất khả quan. Theo bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, Khu chế xuất Linh Trung 1), mức thưởng tết cho hơn 2.000 công nhân là 2 tháng lương/người. Tổ chức công đoàn sẽ có phần quà và chăm lo vé xe cho công nhân về quê đón tết cùng gia đình. Công ty cũng đã công bố các khoản này để người lao động yên tâm làm việc. 
Theo thỏa ước lao động tập thể, Công ty Sambu Vina Sports (huyện Hóc Môn) sẽ thưởng tết cho công nhân 2 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, công ty cũng dự kiến tăng lương tối thiểu vùng cho tất cả công nhân từ 250.000 đồng/tháng trở lên. Như vậy, mức thưởng tết năm nay sẽ có điều chỉnh cao hơn năm ngoái. 
Chủ động điều chỉnh tăng lương tối thiểu cũng là cách để lãnh đạo Công ty TNHH Vận tải, thương mại, dịch vụ Nam Trung Bắc chăm lo người lao động. Theo đó từ giữa tháng 12, công ty đã công bố và đăng ký lương tối thiểu người lao động được hưởng từ 1-1-2018 sẽ là 4,26 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức quy định 280.000 đồng/người/tháng. Và mức thưởng tết năm nay công nhân công ty được nhận là 1,5 tháng lương. 
Tính đến thời điểm này, nhiều DN đã công bố lương tối thiểu vùng và thưởng tết để tạo sự phấn khởi trong người lao động. 
Thưởng tết ít nhất 1 tháng lương
Thông tin từ Liên đoàn Lao động TPHCM, hiện có 10 DN gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, giải thể, phá sản, di dời; nên có khoảng 1.650 lao động bị ảnh hưởng trong dịp Tết 2018. Liên đoàn Lao động TP đã chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm đến người lao động khó khăn, với mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/suất.
Theo thông tin từ nhiều DN ngành giày da, mặc dù đơn hàng không dồi dào như các năm trước, nhưng mức thưởng tết người lao động vẫn dao động trong 2 tháng lương. Đơn cử như tại Công ty TNHH Freetrend Industrial (Khu chế xuất Linh Trung), Tết 2018, người lao động sẽ được thưởng 2 tháng lương (bình quân khoảng 10 triệu đồng/người). 
Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động (Ban Quản lý các khu chế xuất - công nghiệp TPHCM), cho biết tính đến ngày 26-12, đã có 302 DN báo cáo về tình hình chăm lo tết và thưởng tết cho người lao động. Theo đó, kế hoạch thưởng tết của các DN có phần khả quan. Hiện chưa công bố mức thưởng cao nhất và thấp nhất, vì đến hết tháng 12 mới là hạn cuối báo cáo. Tuy nhiên, theo ông Khanh, các báo cáo cho thấy mức thưởng thấp nhất dịp Tết Nguyên đán 2018 là 1 tháng lương/người. 
Ở Công ty TNHH Kollan Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 1), lãnh đạo công ty đã chốt mức lương cơ bản thấp nhất của người lao động là 4,63 triệu đồng/tháng/người, cao hơn quy định. Sau khi điều chỉnh lương cơ bản, thu nhập của người lao động sẽ dao động 7 - 9 triệu đồng/tháng. Và thưởng tết 1 tháng lương sẽ được tính theo mức lương điều chỉnh này. Mức thưởng tết 1 - 1,5 tháng lương cũng đã được lãnh đạo Công ty cổ phần Cơ khí Đại Dũng (huyện Bình Chánh) thông báo đến người lao động, giúp công nhân an tâm làm việc. 
Để giám sát việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2018, Liên đoàn Lao động TPHCM đã phối hợp tập huấn cho hơn 100 cán bộ công đoàn, đại diện DN. Ngoài ra, đã chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động cùng DN xây dựng phương án điều chỉnh lương, cũng như công khai đến người lao động.

THÁI PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục