Y tế - Sức khỏe

Phân bổ vaccine đảm bảo không phân biệt giữa lực lượng y tế công - tư ​

SGGPO
Hiện nay hầu hết lực lượng y, bác sĩ của các đơn vị y tế tư nhân đăng ký tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch mới chỉ được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, có trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tin liên quan

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Ngày 5-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh thành thực hiện việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, bảo đảm không phân biệt giữa lực lượng y tế công - tư. Yêu cầu này được đưa ra sau khi có kiến nghị của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Trước đó, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam có văn bản kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lực lượng y tế tư nhân tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Lý do là đến nay, đã có nhiều cơ sở y tế tư nhân trên cả nước cử hàng trăm nhân viên y tế tình nguyện đăng ký tham gia vào tuyến đầu chống dịch ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Đặc biệt, tại TPHCM đã có nhiều bệnh viện tư nhân, phòng khám tư nhân đăng ký tham gia đồng hành với hệ thống bệnh viện công lập thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả với quyết tâm cao nhất, sớm khống chế được dịch bệnh, góp phần giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tử vong. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết lực lượng y, bác sĩ của các đơn vị y tế tư nhân đăng ký tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch mới chỉ được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19, có trường hợp chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, nên có tâm lý e ngại, lo sợ và không đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia phòng, chống dịch.

Để động viên, khuyến khích và đảm bảo an toàn cho lực lượng nhân viên y tế công tác tại các cơ sở y tế tư nhân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, Hiệp hội đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế chỉ đạo UBND và Sở Y tế các tỉnh thành quan tâm, ưu tiên phân bổ đủ số lượng vaccine cho các đơn vị y tế tư nhân, đảm bảo đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đăng ký tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại địa phương, cũng như TPHCM và các tỉnh phía Nam.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục