Y tế - Sức khỏe

Phản bác thông tin cách ly y tế phòng ngừa Covid-19 là 24 ngày

SGGPO

Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Phản ứng về việc thời gian qua một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân, Bộ Y tế đã làm rõ vấn đề này.

Theo Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12-2019, sau đó lan rộng ra toàn bộ 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và hiện nay ngoài Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp bệnh tại hơn 27 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội của nhiều quốc gia. Ngày 12-2-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức đặt tên cho dịch bệnh này là Covid-19.

Phản bác thông tin cách ly y tế phòng ngừa Covid - 19 là 24 ngày ảnh 1 Khu cách ly những người từ Trung Quốc về Việt Nam tại Trung đoàn 123 tỉnh Lạng Sơn

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc.

WHO và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng có khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Phản bác thông tin cách ly y tế phòng ngừa Covid - 19 là 24 ngày ảnh 2 Những người trong diện phải cách ly được bác sĩ theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng Covid-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 7-2 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 7-2 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

Trước đó cũng liên quan tới thông tin về việc Covid-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục