Thế giới

Phá bỏ rào cản giới tính trong lĩnh vực công nghệ

SGGP
Dù công nghệ số đang phát triển với tốc độ chóng mặt ở Australia, nhưng tỷ lệ lao động nữ hoạt động trong ngành này vẫn còn rất khiêm tốn. Theo kênh SBS, Australia đang có nhiều nỗ lực để cung cấp kiến thức và hỗ trợ nữ giới xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực thường được xem là của nam giới.

Jane Villo-Mario (phải) có một công việc nhờ chương trình của bang Victoria

Jane Villo-Mario (phải) có một công việc nhờ chương trình của bang Victoria

Theo Hiệp hội Máy tính Australia, phụ nữ chỉ chiếm 29% lực lượng lao động trong ngành công nghệ ở xứ sở chuột túi. Tỷ lệ tăng trưởng lao động nữ trong lĩnh vực này ở mức dưới 1% mỗi năm. Chỉ 1/5 sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin là nữ...

Trước thực trạng trên, chính quyền bang Victoria đã công bố chương trình hợp tác với Code Like a Girl (tạm dịch Các cô gái có thể lập trình) - doanh nghiệp xã hội dạy phụ nữ cách lập trình phần mềm máy tính - cung cấp 5 công việc thực tập được trả lương cho phụ nữ trong cơ quan công quyền.

Chương trình sẽ cung cấp cho phụ nữ làm ở các dịch vụ công khóa học chuyên sâu kéo dài 4 tháng (do Code Like a Girl điều hành), giúp những người tham gia từ không có kinh nghiệm lập trình thành những người phát triển web.

Jane Villo-Mario nhận được một công việc thực tập từ Code Like a Girl. Đây là một bước ngoặt trong cuộc sống của bà mẹ nhập cư người Philippines. Sau 9 năm ở nhà nuôi con, Villo-Mario đã có chân trong một công ty công nghệ. “Thật khó khăn để tìm việc. Rất nhiều trở ngại nhưng rồi tôi đã tìm được công việc linh hoạt. Tôi làm việc hoàn toàn ở nhà nên có thể ở bên các con bất cứ lúc nào”, Villo-Mario chia sẻ.

Trong khi đó, làm việc trong lĩnh vực thời trang, Clare Roche không nghĩ công việc lập trình dành cho cô. “Suy nghĩ ban đầu của tôi về công việc này là nó rất khô khan. Tôi thậm chí còn nghĩ nó liên quan đến toán học và không là sở trường của tôi”, Roche cho hay. Tuy nhiên, một khóa học lập trình trực tuyến kéo dài 10 tuần đã mang lại cho cô góc nhìn mới. Roche đã ngạc nhiên về khả năng sáng tạo từ lập trình và giờ đây, cô thực sự yêu thích lập trình.

Trong tương lai, công nghệ cao sẽ được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Dù trong bất cứ lĩnh vực nào từ y tế đến thể thao, giáo dục... cũng luôn có yếu tố công nghệ. Chính vì vậy, Giám đốc điều hành Code Like a Girl, Ally Watson cho rằng công nghệ số mang đến một thị trường đầy tiềm năng cho những người muốn phát triển. Người lao động có thể tự đưa ra mức lương mong muốn, có sự linh hoạt trong công việc bởi các công ty lĩnh vực này đang khao khát nhân tài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dịch vụ công của bang Victoria, Danny Pearson nhấn mạnh việc nữ giới tham gia lĩnh vực công nghệ là góp phần đa dạng hóa lực lượng lao động, giúp lực lượng lao động nói chung mạnh mẽ hơn.

“Chúng ta không bao giờ có thể chinh phục khoảng cách lương theo giới nếu chúng ta loại trừ phụ nữ, vì bất cứ lý do gì, khỏi những công việc mới của nền kinh tế thế kỷ 21 này”, ông Pearson nói. Với quyết tâm từ phía chính quyền, Watson kỳ vọng cơ hội việc làm trong lĩnh vực truyền thống mà nam giới thống trị sẽ rộng mở với nhiều phụ nữ Australia thời gian tới.

Ally Watson và Marcellina Mardian là 2 nhà đồng sáng lập của doanh nghiệp xã hội Code Like a Girl. Theo Watson, việc lập ra doanh nghiệp xã hội này xuất phát từ nhu cầu lớn về sự đa dạng giới tính trong lĩnh vực công nghệ. Vì lẽ đó, họ muốn phá vỡ rào cản giới tính trong lĩnh vực lập trình.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục