Thế giới

Peru giám sát hoạt động của tàu cá Trung Quốc

SGGP
Ngày 26-9, theo Nikkei Asian Review, Hải quân Peru cho biết, đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc gồm 250 chiếc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Hải quân Peru đang giám sát khoảng 250 tàu đánh cá Trung Quốc đang diện diện ở ngoài khơi bờ biển nước này. Nguồn: Hải quân Peru

Hải quân Peru đang giám sát khoảng 250 tàu đánh cá Trung Quốc đang diện diện ở ngoài khơi bờ biển nước này. Nguồn: Hải quân Peru

 Đội tàu này xuất phát từ một khu vực gần đảo Galapagos của Ecuador cách đây vài ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Peru khẳng định, lực lượng tuần tra trên biển và giám sát trên không của hải quân đã phát hiện ra nhóm tàu đánh cá trên ở khu vực cách bờ biển của Peru khoảng 230 dặm (370km) và sẽ bảo đảm không để bất cứ tàu nào vi phạm vùng biển thuộc quyền tài phán của nước này.

Thông tin về đội tàu cá này đã khiến dư luận Peru giận dữ và cũng gây ra “cuộc chiến” giữa Mỹ và Trung Quốc trên mạng xã hội. Trên Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Lima đã chỉ trích các hoạt động của các tàu cá Trung Quốc, cho rằng việc này có thể gây thiệt hại to lớn về sinh thái và kinh tế của Peru. Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng, các công ty đánh bắt hải sản của nước này tôn trọng luật pháp quốc tế.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục