Chính trường thế giới

Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc

SGGPO

Ứng viên Yoon Suk-yeol thuộc đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) đã giành chiến thắng sít sao trước ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DPK) cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc ngày 9-3.  Đây là một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử gần đây của "xứ sở kim chi", vốn sẽ định hình nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong 5 năm tới.

Tin liên quan

Ứng cử viên Yoon Suk-yeok của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đã đắc cử Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ứng cử viên Yoon Suk-yeok của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đã đắc cử Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ngay sau khi giành chiến thắng, rạng sáng 10-3, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã tổ chức họp báo tại trụ sở Quốc hội.

Trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Yoon Suk-yeol nói rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân. Ông Yoon cho rằng các cạnh tranh trong chiến dịch tranh cử đều vì đất nước và đã kết thúc. Ông cam kết tôn trọng Quốc hội và hợp tác với phe đối lập đoàn kết quốc gia vì lợi ích của nhân dân Hàn Quốc.
 Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1  Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trước đó, ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cũng đã tổ chức họp báo tại trụ sở DP và phát biểu chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol. Ông Lee Jae-myung đồng thời xin lỗi và cảm ơn những người ủng hộ, cho rằng bản thân ông đã “làm hết sức mình, song không đáp ứng được kỳ vọng".

 Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 2 Ông Lee Jae-myung tổ chức họp báo, phát biểu chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol, đồng thời xin lỗi và cảm ơn những người ủng hộ. Ảnh: Yonhap

 

Với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8% tương đương với 250.000 phiếu.

 Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 3 Ứng cử viên đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) Yoon Suk-yeol đã được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm: Seoul, Pusan Ulsan, Daegu, Daejeon tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong.

Trong khi đó, ông Lee Jae-myung nhận được sự ủng hộ tại 7 tỉnh thành gồm: tỉnh Gyeonggi, Bắc Jeolla, Nam Jeolla, Jeju, thành phố Incheon, Sejong và Gwangju.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Hàn Quốc cho biết tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9-3 đạt mức 77,1%, thấp hơn so với mức 77,2% trong cuộc bầu cử năm 2017.  Có tổng cộng hơn 34,7 triệu người trong tổng số 44,2 triệu cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu. Theo khu vực, Seoul ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức 77,9%; tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul, 76,7%; và thành phố cảng Incheon ở phía Tây Seoul, 74,8%.

Thành phố Gwangju nằm ở phía Tây Nam Seoul có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là 81,5%, đảo Jeju có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là 72,6%.

 Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ảnh 4  Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sinh ngày 18-12-1960, cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia Seoul. Ông là luật sư, chính trị gia và cựu công tố viên.

Ông Yoon Suk-yeol nguyên là tổng công tố tối cao và đã xây dựng hình ảnh là nhân vật dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền. Giương cao khẩu hiệu chống tham nhũng, ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh mục tiêu “thay đổi hoàn toàn của chính phủ hướng tới một kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mới vĩ đại ở Hàn Quốc”.

NGUYÊN KHANG

Tin cùng chuyên mục