Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung nói mình bị oan

SGGPO
Về cáo trạng truy tố và kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cáo buộc mình “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ông Chung nói mình bị oan. 

Tin liên quan

Sáng 10-12, tiếp tục diễn biến phiên xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm liên quan tới vụ án sai phạm mua chế phẩm xử lý môi trường Redoxy-3C, hội đồng xét xử (HĐXX) tiến hành xét hỏi các bị cáo. 

Được yêu cầu trở lại phòng xử sau thời gian cách ly để đảm bảo lời khai của các bị cáo khác được khách quan, ông Nguyễn Đức Chung đã trình bày 15 vấn đề mà theo ông cáo trạng truy tố không đúng, thậm chí trái pháp luật.

Về cáo trạng truy tố và kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cáo buộc mình “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ông Chung nói mình bị oan. 

Ông Nguyễn Đức Chung nói mình bị oan ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm tại phiên tòa sáng 10-12. Ảnh: NAM ANH

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, quá trình điều tra và hỏi cung, ông đã giải trình đầy đủ. Nhận được bản kết luận điều tra, ông đã có đơn gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nêu một số nội dung về việc khởi tố với ông là oan.

Tới khi nhận được cáo trạng, ông Chung tiếp tục có đơn kiến nghị và khiếu nại tới các Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, trong đó có nhiều nội dung ông Chung cho rằng hoàn toàn không đúng sự thật và thậm chí có nội dung trái pháp luật.

Chủ tọa yêu cầu ông Chung dẫn chứng những nội dung nào là không đúng, trái pháp luật và đề nghị ông trình bày ngắn gọn.

Ông Chung cho biết, trong cáo trạng cũng như kết luận điều tra đã viện dẫn Nghị quyết 03 của HĐND TP Hà Nội về phê duyệt đề án xử lý về môi trường. Nhưng theo ông Chung hiểu, văn bản này chỉ có giá trị hết năm 2010, do đó không thể viện dẫn văn bản đã hết hiệu lực.

Ông Chung cũng cho rằng, trong cáo trạng và kết luận điều tra đã viện dẫn 4 quy trình mà Sở TN-MT TP Hà Nội bàn giao cho Công ty Thoát nước năm 2012 và 6 quy trình bàn giao năm 2014 là không cập nhật và không đáp ứng được cũng như không đạt yêu cầu theo quy chuẩn số 08, năm 2015 của Bộ TN-MT, vì thời điểm đó Bộ TN-MT đã ban hành bộ quy chuẩn mới. 

Ông Nguyễn Đức Chung nói mình bị oan ảnh 2 Ông Nguyễn Đức Chung bị dẫn giải tới tòa trước đó

Ông Nguyễn Đức Chung cũng phủ nhận việc trong cáo trạng và kết luận điều tra cáo buộc ông chỉ đạo các đơn vị liên quan phải mua chế phẩm Rodoxy-3C của Công ty Whatch Water (Đức).

Đồng thời, ông cũng phủ nhận cáo buộc “tạo mọi điều kiện” cho Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) để giành được quyền đại lý phân phối của Công ty Whatch Water. 

“Tôi là Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong quá trình điều hành những năm qua, tôi kết nối rất nhiều cho các doanh nghiệp nhỏ và lớn trên địa bàn để tiêu thụ hàng hóa. Do đó, đầu tư nước ngoài trong 5 năm qua rất lớn. Quá trình Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác TP Hà Nội, tôi không nắm được nội dung việc liên hệ với Công ty Whatch Water như thế nào, việc lựa chọn quyền bán, quyền làm đại lý hệ thống phân phối là thuộc quyền của Công ty Whatch Water, không nằm trong khả năng của tôi, tôi không biết tiếng Anh, tiếng Đức để giao dịch”, ông Chung trình bày. 

Trong 15 vấn đề ông Nguyễn Đức Chung trình bày trước HĐXX, ông cho rằng, có những nội dung ông biết Nguyễn Trường Giang không hiểu lý do gì hoặc có những nội dung ông Võ Tiến Hùng không hiểu vì lý do gì đã khai không đúng với diễn biến mà ông biết.

Do đó, ông Chung đề nghị HĐXX được đối chất với 2 bị cáo trên trong quá trình diễn biến phiên tòa.  

Quá trình trình bày, ông Chung tiếp tục phủ nhận mình có chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng phải mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic vào buổi chiều 31-7-2016 tại Hồ Gươm. 

Liên quan Công ty Arktic, ông Chung cho biết, trong quá trình điều tra và diễn biến phiên tòa, ông nhận thấy trách nhiệm của mình đối với vợ con.
“Tôi hoàn toàn không tham gia điều hành hay góp tiền, góp một thứ gì và bàn bạc với anh Giang một vấn đề gì trong công ty. Tôi khẳng định với HĐXX, nếu tôi biết Công ty Arktic là của con tôi ngay từ đầu, chắc chắn Nguyễn Trường Giang không bao giờ bước chân vào cửa nhà tôi, chắc chắn không bao giờ được làm bất cứ điều gì. Vì cuộc đời tôi chưa bao giờ, bàn bạc với ai làm điều gì để tính toán lấy 1 đồng của nhà nước”, ông Chung khẳng định trước tòa. 

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị làm rõ lại cách tính thiệt hại trong vụ án với số tiền hơn 36 tỷ đồng. HĐXX sau đó thông báo cho ông Nguyễn Đức Chung về lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng trong phần xét hỏi trước đó. 

Theo đó, bị cáo Nguyễn Trường Giang khai toàn bộ cổ phần đứng tên trong Công ty Arktic, Giang không góp một đồng nào, thực tế bị cáo chỉ đứng tên trên giấy tờ và điều hành công ty.

HĐXX cũng thông báo cho ông Chung về lời khai của Giang rằng, toàn bộ hoạt động của công ty, việc nhập cái gì, bán cho ai là do ông Chung chỉ đạo Nguyễn Trường Giang. Trong khi đó, bị cáo Võ Tiến Hùng khai, việc mua chế phẩm Rodoxy-3C từ Công ty Arktic là do ông Chung chỉ đạo. 

Trong phần thủ tục phiên tòa, ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị HĐXX cho triệu tập một số người có mặt ở Hồ Gươm vào chiều 31-7-2016. Gồm những cá nhân: Nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, ông Chiến (Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội) và bà Hiền (cán bộ Công ty Thoát nước). Mục đích để luật sư hỏi rõ hơn về diễn biến buổi thử nghiệm hóa chất hôm đó.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng kiến nghị tòa triệu tập 1 người tham gia quá trình đề xuất, đàm phán việc mua chế phẩm Redoxy-3C.

“Tôi đề nghị các luật sư cung cấp cho tòa toàn bộ bản dịch, băng ghi âm tôi cùng anh Hùng và lãnh đạo UBND TP Hà Nội cùng sở, ngành tiếp ông Tổng Giám đốc Công ty Watch Water chiều 25-6-2016 tại UBND TP Hà Nội”, bị cáo Chung trình bày.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục