Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa

Sáng nay 27-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và 6 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội, đơn vị đấu thầu về các hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". 

Tin liên quan

Nhóm các bị cáo được dẫn giải tới tòa từ hơn 7 giờ sáng trên 4 chiếc xe thùng chuyên dụng. Sau đó nhanh chóng di chuyển vào phòng xét xử. 

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2016 đến cuối 2018, Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 1 Bị cáo được dẫn tới tòa

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội dừng thầu gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định Luật đấu thầu; đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình thí điểm (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), đồng thời đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 2 Cựu Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT TP Hà Nội Phạm Thị Thu Hường được dẫn tới tòa. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường thống nhất với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung các nội dung, tiêu chí trong quá trình thí điểm vào hồ sơ mời thầu sửa đổi; lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định nhằm tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia, trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016; sử dụng hồ sơ mời thầu gói thầu năm 2016 mà liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện họp đồng để tiếp tục tổ chức đấu thầu, tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tiếp tục trúng thầu gói thầu số hóa năm 2017.

Tuyến và Hường còn bỏ hạng mục công việc hiệu đính theo dự toán đơn giá đã được phê duyệt vào hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế nhưng khi thanh lý, quyết toán hợp đồng vẫn áp theo đơn giá đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 3 Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT TP Hà Nội. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Các bị cáo Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn thuộc liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã gian lận trong việc lập “khống” hợp đồng chứng minh khả năng, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ năng lực tham gia dự thầu; thiết lập các công ty làm “quân xanh” khi tham gia đấu thầu; sau khi trúng thầu đã chuyển nhượng thầu trái phép.

Cơ quan công an xác định, hành vi của Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; hành vi của Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn là gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép, thuộc các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại khoản 2, điểm b; khoản 3, điểm c; khoản 4 và khoản 8 Điều 89 Luật đấu thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 4 Bị cáo Nguyễn Tiến Học, cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP Hà Nội. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Hành vi vi phạm các quy định về đấu thầu của các bị cáo nêu trên làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Theo xác định thiệt hại, trong vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong việc thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 18,3 tỷ đồng; Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường, Bùi Quang Huy, Võ Việt Hùng, Lê Duy Tuấn phải chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong việc thực hiện 2 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng cho rằng, đây là vụ án có tính chất đồng phạm, các bị cáo đều là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội nên có vai trò tương đương nhau. Tuy nhiên, xét hành vi của nhóm bị cáo thuộc liên danh Nhật Cường - Đông Kinh thì Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện nên có vai trò chính trong vụ án.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 5 Bị cáo được dẫn giải tới tòa. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Hiện, Bùi Quang Huy đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với hành vi của ông Nguyễn Đức Chung, cơ quan công tố cho rằng, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH-ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối vói gói thầu là Giám đốc, nhưng ông Chung là Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.
Sau khi dừng thầu, ông đã yêu cầu Sở KH-ĐT TP Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.
Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa trong vụ giúp Nhật Cường trúng gói thầu số hóa ảnh 6 Bị cáo Nguyễn Đức Chung trong vụ án chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

Hành vi của Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Có tổng số 14 luật sư đăng ký tham gia bào chữa. Riêng bị cáo Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa. Tòa đã triệu tập đại diện Sở KH-ĐT TP Hà Nội với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tòa cũng triệu tập đại diện 3 công ty: Công ty Nhật Cường, Nhật Cường Software, Công ty Đông Kinh đến phiên tòa với tư cách là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đại diện UBND TP Hà Nội, Sở TT-TT TP Hà Nội, Sở Tài chính TP Hà Nội, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT), những người giám định, những người làm chứng… cũng được triệu tập tới phiên tòa.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục