Vụ án

Ông Đinh Ngọc Hệ điều hành Công ty Yên Khánh ra sao?

SGGPO
Chiều 17-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sai phạm trong chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TPHCM – Trung Lương tiếp tục phần thẩm vấn. Các luật sư bào chữa cho 20 bị cáo trong vụ án đã lần lượt tham gia xét hỏi. Tới gần 18 giờ 30, phiên tòa mới kết thúc.

Tin liên quan

Ông Đinh Ngọc Hệ điều hành Công ty Yên Khánh ra sao? ảnh 1 Bị cáo Đinh Ngọc Hệ được dẫn giải tới tòa ngày 17-12-2020. Ảnh: MAI HOA
“Ông Hệ sâu sát, kêu chỉ đạo thế nào phải làm thế ấy”

Qua các nội dung hỏi và trả lời của các bị cáo, một nội dung đáng chú ý là ông Đinh Ngọc Hệ quản lý, điều hành Công ty Yên Khánh ra sao. Tại các ngày xét xử trước, ông Hệ khẳng định Yên Khánh là công ty của mình, nhưng phủ nhận vai trò chỉ đạo điều hành mà chỉ quản lý chung. Ông Hệ nói rất tin tưởng ông Phạm Văn Diệt, Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh nên giao cho mọi công việc. Ngay cả việc làm giả hồ sơ để tham gia đấu giá, can thiệp vào phần mềm thu phí, ông Hệ cũng khai là không biết. Trong khi đó, ông Diệt luôn khẳng định mình chỉ là người làm thuê và làm theo chỉ đạo của ông Hệ.

Chiều 17-12, luật sư đặt câu hỏi cho bị cáo Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh: Ông Đinh Ngọc Hệ khai rõ là rất tin tưởng ông, để ông điều hành các công ty của ông Hệ, giao cho toàn quyền quyết định các vấn đề ở công ty của ông Hệ. Việc này có đúng không?

Ông Diệt trả lời: Không đúng. Ông Hệ không tin tưởng tôi vì tôi là nhân viên, không có quan hệ họ hàng huyết thống, tôi chỉ là người làm công thôi. Nếu tin tưởng ông đã giao cho tôi làm đại diện pháp luật Công ty Yên Khánh, hoặc nắm cổ phần… nhưng tôi chỉ là Giám đốc điều hành, chỉ là hình thức thôi. Mọi công việc đều do ông Hệ sắp xếp cả.

Ông Diệt trình bày cụ thể: Về mặt nhân sự, những vị trí quan trọng đều do người thân quen với gia đình ông Đinh Ngọc Hệ nắm giữ. Tại chi nhánh Long An, 3 bị cáo trong vụ án này là người ông Hệ giới thiệu vào, hoặc là “lính của vợ ông Hệ”.

Tại Công ty Yên Khánh, người đại diện pháp luật là bà Vũ Thị Hoan, cháu gọi Hệ là cậu ruột. Hoan ngồi ở phòng kế toán, theo dõi và báo cáo hoạt động công ty cho Hệ biết. Các nhân sự giám đốc, phó giám đốc tài chính cũng là người của ông Hệ đưa về.

Ông Diệt nói: “Tôi muốn trình bày để HĐXX thấy được vai trò của ông Hệ chỉ đạo sâu sát như thế nào với hoạt động của các công ty, còn bản thân chúng tôi chỉ làm thuê và rất bị động. Chúng tôi làm theo chỉ đạo và ông Hệ có một câu là “Tôi chỉ đạo các anh như thế nào các anh phải làm như thế. Tôi đã sắp xếp, tôi mong các anh làm đúng chỉ đạo của tôi thôi. Còn mọi việc tôi đã sắp xếp hết rồi và các anh làm thì phải báo cáo cho tôi”. Anh Miền và nhiều người phải báo cáo trực tiếp công việc cho ông Hệ về kết quả hoạt động của công ty.

Ông Diệt còn nói thêm, hôm đấu giá ông chỉ cầm phiếu nộp tiền đã được ký sẵn ở nhà đi, còn ông Hệ đã sắp xếp, chốt giá cả hết rồi, còn ông Diệt không được bàn bạc gì.

Ông Diệt cũng nói không được đứng cổ phần hay chức danh quan trọng nào ở công ty. Nhiều văn bản bà Vũ Thị Hoan ký, ông cũng không biết.

Ông Đinh Ngọc Hệ điều hành Công ty Yên Khánh ra sao? ảnh 2 Buổi xét xử kéo dài đến gần 18 giờ 30 mới nghỉ. Ông Đinh La Thăng cùng các bị cáo rời tòa khi trời đã tối. Ảnh: MAI HOA

Đinh Ngọc Hệ: “Cháu tôi không biết gì hết”

Trả lời luật sư, bị cáo Vũ Thị Hoan, người đại diện pháp luật Công ty Yên Khánh nói khi được Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên công ty, Hoan mới 19 tuổi, đang đi học và ở nhờ nhà của cậu Hệ ở phường Thảo Điền, quận 2.

“Bố bị cáo mất năm 2007. Bị cáo coi cậu như cha, nên khi được cậu nhờ thì làm. Chứ trong công ty bị cáo không có quyền hành gì. Khi anh Diệt vào thì anh Diệt quản lý hết”, nói tới đây, Hoan nghẹn ngào.

Đến tháng 8-2017, Hoan nghỉ làm vì lúc đó công ty bắt đầu bị thanh tra, các chức danh trong công ty đã chuyển lại cho những người khác. Hoan cũng bị mời lên làm việc nên sợ. Hoan khai, ngoài làm việc ở Yên Khánh thì Hoan không làm việc ở nơi nào khác nữa.

Luật sư hỏi Đinh Ngọc Hệ, cho biết ngày 15-12, chồng của bị cáo Hoan đã chuyển đến HĐXX bản trình bày của mẹ Hoan (cũng là chị gái Đinh Ngọc Hệ) nói về sự cưu mang của Hệ với gia đình bà và Hoan. Luật sư công bố trước tòa nhiều nội dung của bản trình bày này, nêu rõ từng mốc thời gian và công việc mà bị cáo Hệ đã giúp đỡ gia đình bà.

Ông Hệ liền nói: “Tôi đã nói nhiều lần từ đầu phiên tòa tới giờ, mà luật sư nhắc đi nhắc lại làm tôi càng đau lòng. Tôi đã nói rồi, cháu tôi không biết gì hết. Tôi nhờ cháu tôi đứng tên. Cháu tôi khai gì là đúng hết. Còn việc riêng của gia đình mong luật sư đừng nhắc nữa”.

Ngày mai, 18-12, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

MAI HOA - ÁI CHÂN

Tin cùng chuyên mục