Vụ án

Ông Đinh La Thăng: “La thăng” là nốt nhạc, nhưng bản nhạc không chỉ có “la thăng”

SGGPO
Sáng ngày 11-3, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được quyền tự bào chữa và tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát trong vụ án thất thoát 543 tỷ đồng tại dự án nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Tin liên quan

Viện Kiểm sát cho rằng, ông Thăng biết Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) không đủ năng lực thi công dự án Ethanol Phú Thọ do Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) là chủ đầu tư. Nhưng, ông Thăng vẫn lợi dụng chức vụ, buộc PVB chỉ định thầu cho PVC. Năm 2013, PVC phải dừng thi công do không đủ năng lực và dẫn tới thiệt hại 543 tỷ đồng cho PVB, đây là số tiền lãi chủ đầu tư phải trả cho các ngân hàng.

Ông Đinh La Thăng: 'La thăng' là nốt nhạc, nhưng bản nhạc không chỉ có 'la thăng' ảnh 1 Ông Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa. Ảnh chụp qua màn hình

 Trong phần tự bào chữa, ông Thăng nhiều lần phản bác nội dung truy tố, nói không bao giờ có ý kiến buộc chỉ định thầu và đề nghị được hỏi các bị cáo khác nhưng chủ tọa không đồng ý do đã kết thúc phần hỏi, hiện đang ở phần tranh luận.

Tiếp tục nói, ông Thăng cho rằng, bản thân đã lắng nghe cáo trạng và bản luận tội, hoàn toàn không đồng ý cáo buộc của Viện Kiểm sát. “Tôi không được dự thẩm vấn nhưng sau 3 ngày, bản cáo trạng ngày đầu và luận tội hôm qua hoàn toàn như nhau, không thay đổi”, ông nói.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, PVN và bản thân là những người tiên phong, đi đầu, dám nghĩ, dám làm để mong phát triển đúng theo chủ trương của Đảng, Chính phủ và Nhà nước. Bị cáo là người đứng đầu PVN triển khai chủ trương đó. Lúc triển khai không thể biết được sau thế nào nên không thể quy kết bị cáo là chủ mưu.

“Nếu sai, tôi là người triển khai thì chịu trách nhiệm chứ không có đồng phạm. Nếu biết vi phạm thì ai dám thực hiện nữa, ai dám triển khai chủ trương sản xuất nhiên liệu sinh học thay thế, ai triển khai dịch vụ của tập đoàn mạnh lên?”, ông nói.

“Đảng, Chính phủ khuyến khích người dám nghĩ, dám làm. Tôi đề nghị trong phần trả lời, các vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trả lời cho tôi. Về vai trò trách nhiệm người đứng dầu, cáo trạng nói tôi là chủ tịch, là trưởng ban phải biết việc của cấp dưới. Tôi xin đối đáp, quy định nào nói người đứng đầu phải biết việc của cấp dưới”, ông Thăng tiếp tục tranh luận.

Cựu lãnh đạo PVN đồng tình quan điểm của các luật sư đánh giá nguyên nhân dự án dừng hoạt động do chủ đầu tư không tiếp tục chi tiền vì dự án sẽ không có lãi.

Về cáo buộc, bị cáo biết năng lực của PVC không thi công được dự án, ông Thăng nói: “Tôi ở vị trí xa tít, không có trách nhiệm phải biết thì lại bị buộc phải biết và phải chịu trách nhiệm hình sự về việc này”.

Bị cáo Thăng cũng cho rằng, cáo trạng quy buộc ông phải biết việc làm của cấp dưới hoặc những người ở PVB, vốn không là thành viên của PVN là không chính xác. “La”, “thăng” là nốt nhạc thật nhưng cả bản nhạc không chỉ có “la, thăng”. "Cáo trạng chỗ nào cũng thấy Đinh La Thăng chỉ đạo, đây là bản cáo trạng chứ không phải bản nhạc. Các cụ nói rồi, lời nói đọi máu và cáo trạng mỗi từ mỗi câu đều là tù tội, là tiền bồi thường", bị cáo gay gắt.

Chiều nay, phần tranh tụng tiếp tục...

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục