Kinh tế

Nước nhà bạn đã sạch chưa?

SGGPO
Đây là chủ đề chính của chương trình Talkshow vừa diễn ra tại Aeon Mall Tân Phú, với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành cùng thảo luận về vấn đề nguồn nước hiện nay đối với sức khoẻ con người.

Talkshow Nước nhà bạn đã sạch chưa với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành

Talkshow Nước nhà bạn đã sạch chưa với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành

Theo đánh giá cảm quan, nguồn nước thủy cục đều rất trong, chính vì thế người dân có cảm giác yên tâm hoàn toàn khi sử dụng hệ thống nước ăn uống, sinh hoạt có sẵn. Thông thường, người dân cho rằng nước trong có nghĩa là sạch.

GS. TSKH Lê Huy Bá, Khoa Tài nguyên Môi trường và Biến đổi khí hậu, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, đã đưa ra những phát biểu làm thay đổi cảm nhận thông thường: “Không phải thấy nước trong có nghĩa là sạch và coi đó là nguồn nước đảm bảo để ăn uống trực tiếp. Muốn biết trong nước có các độc tố gì cần phải được phân tích đánh giá bởi các thiết bị của các cơ quan kiểm định uy tín và so sánh với các tiêu chuẩn quy định”.  

Nước nhà bạn đã sạch chưa? ảnh 1 Máy lọc nước phải đạt Quy chuẩn chất lượng quốc gia nước uống trực tiếp Bộ Y tế (QCVN6-1:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia Máy lọc nước dùng trong hộ gia đình TCVN 11978:2017 (Bộ Khoa học Công nghệ)
Bên lề sự kiện, Ban tổ chức cũng đã tiến hành trưng bày 300 lõi lọc nước đã qua sử dụng khoảng từ 2-3 tháng. Số lõi lọc này được thu hồi từ hơn 200 hộ dân. Đa phần các lõi lọc đều chuyển màu nâu, đen hoặc bám cặn bẩn, có mùi khó chịu.
Cũng trong buổi Talkshow, PGS-TS.BS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TPHCM, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Đại học Y Dược cơ sở 2 – TPHCM nhấn mạnh: “Nước chiếm 75%- 85% khối lượng cơ thể con người. Người ta có thể nhịn ăn đến 20 ngày nhưng không thể nhịn nước quá 72 giờ. Sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo có thể gây ra các bệnh tiêu hoá (tiêu chảy, viêm ruột, viêm dạ dày…), nặng hơn nữa có thể bị ngộ độc, thậm chí gây ra những bệnh ác tính như ung thư”.


Nước nhà bạn đã sạch chưa? ảnh 2 Nước máy tại nhà anh D. tưởng chừng sạch nhưng lõi lọc sau 3 tháng chuyển màu nâu đen

PGS Bùi Xuân Thành, Bộ Môn Khoa học và Công nghệ Nước Đại học Bách Khoa TPHCM, cũng lưu ý: “Đối với các thiết bị lọc nước gia đình mà ngày nay đông đảo các hộ dân lựa chọn để lọc nước cần phải lựa chọn các loại máy lọc nước uy tín, đảm bảo, đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT được chứng nhận bởi cơ quan thẩm định của Bộ Y tế, hoặc các bộ ngành uy tín khác và phải được đánh giá định kỳ để đảm bảo chất lượng”.

Nước nhà bạn đã sạch chưa? ảnh 3 300 lõi lọc nước thu hồi từ hơn 200 hộ gia đình sau 2-3 tháng sử dụng 

Cũng trong chuỗi hoạt động này, các tư vấn viên đã tư vấn miễn phí cho người dùng về  tầm quan trọng của nước với sức khoẻ, các bệnh tật có nguy cơ từ nguồn nước, cũng như các giải pháp để bảo vệ sức khoẻ trước nguồn nước bị ô nhiễm. Hoạt động giáo dục còn được thông qua các trò chơi tại sự kiện. Qua đó giúp người dân có ý thức hơn trong việc sử dụng nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe; sẻ chia khó khăn với những người thiếu may mắn đang sống trong vùng ô nhiễm nước và không có điều kiện tiếp cận nước sạch; sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước; bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước tinh khiết cho mọi gia đình…

P.V

Tin cùng chuyên mục