Thế giới

Nữ lãnh đạo làm nên diện mạo mới ở Caribe và Nam Mỹ

SGGP
Các nước khu vực Caribe và Nam Mỹ đang có những diễn biến tích cực chứng minh rõ nét về nữ quyền. Nhiều nữ lãnh đạo tại đây đã giúp đưa quốc gia nhỏ bé của mình khẳng định vị thế, đồng thời tìm ra giải pháp cho những thách thức toàn cầu cấp bách. 

Chúng ta vẫn thấy phụ nữ lãnh đạo thành công ở các nước đang phát triển, và đó không phải là điều mới mẻ. Trong thời gian làm Thủ tướng Ấn Độ, bà Indira Gandhi nổi tiếng với nhiều chính sách đưa Ấn Độ thành cường quốc kinh tế.

Nữ lãnh đạo làm nên diện mạo mới ở Caribe và Nam Mỹ ảnh 1 Nữ Thủ tướng Mia Mottley đã mang lại nhiều thay đổi ấn tượng cho Barbados
Tại châu Phi, cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf rất được kính trọng, được Tạp chí Time công nhận thuộc tốp 100 phụ nữ của năm vào năm 2020 nhờ vai trò vực dậy quốc gia bị tàn phá sau chiến tranh. Tuy nhiên, với các quốc gia nhỏ bé tại khu vực Nam Mỹ và Caribe, sự khẳng định vị thế của họ là điều đáng khích lệ, gần đây nhất là Barbados, Suriname, Guyana và Trinidad & Tobago. Các nữ lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp ở đây được tín nhiệm cao một phần do họ đã dấn thân hơn để chứng tỏ bản thân, tạo nên chìa khóa thành công. 

Sự kiện Barbados, một quốc gia nhỏ bé vùng Caribe, chính thức chuyển đổi sang nước cộng hòa vào tháng 11-2021 sau gần 400 năm thuộc chủ quyền của Anh đã gây chú ý trên toàn thế giới. Về danh nghĩa, Barbados độc lập từ năm 1966. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên qua, Barbados đã giữ lại gần như thể chế chính trị thuộc Anh. Vào tháng 12-2021, lá cờ của Hoàng gia Anh đại diện cho Nữ hoàng đã được hạ xuống, thay bằng lá cờ của nước cộng hòa với một tổng thống là nguyên thủ quốc gia.

Kết quả này phần lớn nhờ công của nữ Thủ tướng Barbados Mia Mottley. Kể từ khi nhậm chức vào năm 2018, bà đã thay đổi diện mạo quốc gia này, gia tăng đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng để tạo ra một nền kinh tế ổn định, độc lập mang tính bền vững. Hơn thế nữa, với vai trò của mình, Thủ tướng Mottley đã giúp thế giới chú ý hơn tiếng nói của các nước đang phát triển, trong đó có Barbados, trong các vấn đề như khủng hoảng khí hậu và phát triển bền vững tại nghị trường thế giới. Mức độ ủng hộ dành cho bà Mottley trong khu vực rất cao. Thậm chí, Tổng thống Guyana Irfaan Ali còn thức dậy lúc 5 giờ sáng để nấu món cà ri cá, gửi máy bay chuyển đến tặng bà Mottley như một cử chỉ quan tâm và hỗ trợ.

Ở Suriname, phu nhân Tổng thống Chan Santokhi, bà Mellisa Santokhi-Seenacherry, nỗ lực thúc đẩy chính sách của chính phủ để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Là một luật sư nổi tiếng, bà Santokhi-Seenacherry cũng thúc đẩy khả năng lãnh đạo và trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ. Nổi tiếng không kém là bà Arya Ali, phu nhân Tổng thống Guyana Irfaan Ali. Với vai trò của mình, bà tăng cường đoàn kết toàn dân, thiết lập các kế hoạch toàn quốc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em, nhất là trẻ em gái, cùng những người khuyết tật, đồng thời không ngại xử lý nghiêm các vấn đề như bạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ. 

Với Trinidad & Tobago, đại diện các nữ CEO ở đây và ở Jamaica tính trên tỷ lệ dân số cao hơn ở Mỹ. Bà Angela Lee Loy là chủ tịch và là người sáng lập của Aegis Business Solutions Limited, công ty tư vấn kinh doanh lớn nhất ở vùng Caribe có trụ sở chính tại Trinidad & Tobago. Bà là thành viên của Hiệp hội Kế toán công chứng (Vương quốc Anh) với hơn 40 năm kinh nghiệm nghề nghiệp. Bà tham gia tư vấn nhiều ngành công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong thời kỳ đại dịch Covid-19, bà tiếp tục đầu tư vào việc đào tạo nhân viên của mình và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những thách thức.

HUY QUỐC

Tin cùng chuyên mục