Thế giới

Novavax và Ấn Độ ký thỏa thuận cung ứng vaccine

SGGP
Reuters ngày 6-8 đưa tin Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho Viện Huyết thanh Ấn Độ trong việc phát triển cũng như kinh doanh loại vaccine phòng bệnh Covid-19 của công ty này.

Vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Novavax ở Gaithersburg, bang Maryland, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

 Theo thỏa thuận ký ngày 30-7, nhà sản suất dược phẩm của Ấn Độ sẽ được độc quyền cung ứng loại vaccine trên tại thị trường Ấn Độ trong suốt thời gian thỏa thuận có hiệu lực. Tuy nhiên, viện trên không được độc quyền kinh doanh vaccine này trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát tại tất cả các quốc gia nằm ngoài danh sách do Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ định như các nước có thu nhập cao hoặc thu nhập trên trung bình.  

Vaccine của Công ty Novavax là một trong 6 loại vaccine trong tổng số 165 vaccine phòng Covid-19 đang được phát triển trên toàn cầu đã vượt qua các thử nghiệm giai đoạn 1. Trong 6 loại vaccine này, vaccine của công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, Đại học Oxford và công ty nhà nước Trung Quốc Sinopharm hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Cùng ngày, Canada thông báo vừa ký kết 2 thỏa thuận với các hãng dược phẩm của Mỹ là Pfizer và Moderna, theo đó thống nhất việc chuyển giao vaccine ngừa Covid-19 vào năm 2021.  

VIỆT KHUÊ

Tin cùng chuyên mục