Vụ án

Nộp 10 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm mức án

SGGPO
Đối với số tiền 10 tỷ đồng của gia đình ông Nguyễn Đức Chung đã nộp tại Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị lại mức án đối với ông Chung từ 10-12 năm tù thành 8-10 năm tù. 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang giữ nguyên mức án đề nghị là 6-7 năm tù.

Tin liên quan

Chiều 11-12, trong quá trình bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, luật sư Nguyễn Văn Tú thông báo, gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng tại Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Trình bày tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Tú đã đề nghị việc xác định thiệt hại trong vụ án cần được giao cho cơ quan chuyên môn giám định.

Luật sư Tú cho biết, trưa 11-12, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng tại Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội, đây là nguồn tiền từ gia đình ông Nguyễn Đức Chung.

Kèm theo đó, với tâm nguyện, gia đình ông Chung sẵn sàng chấp hành theo phán quyết của tòa, của luật pháp. Trường hợp nếu phải nộp tiền khắc phục thiệt hại, gia đình sẵn sàng dùng số tiền 10 tỷ đồng đó để khấu trừ thiệt hại. 

Nộp 10 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm mức án ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung được dẫn giải tới phiên tòa. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Hiện cơ quan pháp luật đã kê biên 1 nhà đất và 2 căn hộ chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Thông qua khoản tiền 10 tỷ đồng trên, gia đình bị cáo Chung cũng xin dỡ một phần kê biên đối với tài sản trên.

Trước đó, trong phần luận tội sáng cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng vị trí người đứng đầu TP Hà Nội để thực hiện hành vi và giữ vai trò chủ mưu, có động cơ vụ lợi. Trong quá trình xử lý ô nhiễm nước tại các sông, bị cáo Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội để tạo điều kiện cho Công ty Arktic của gia đình mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Chế phẩm Redoxy-3C được sản xuất theo đơn đặt hàng của Hà Nội nhưng sau đó, Công ty Watch Water lại ký văn bản thỏa thuận để Công ty Arktic phân phối độc quyền. Hành vi mua bán lòng vòng của 2 công ty khiến Hà Nội bị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát cho rằng 2 bị cáo Chung là chủ mưu và Giang là đồng phạm phải liên đới, bồi thường hơn 36 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội.

Với hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Viện Kiểm sát trước đó đã đề nghị tòa cấp sơ thẩm phạt cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 10-12 năm tù. Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù trước đó tại bản án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, Viện Kiểm sát đề nghị tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc ông Chung phải chấp hành hình phạt chung là từ 15-17 năm tù.
Các đồng phạm của ông Chung là bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) cùng bị đề nghị tuyên phạt từ 6-7 năm tù.
Cuối buổi chiều 11-12, đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại để làm rõ một số nội dung, quan điểm bào chữa của các luật sư, các bị cáo, cơ quan công tố khẳng định việc truy tố, xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. 
Đối với phần khắc phục hậu quả số tiền 10 tỷ đồng trước đó của gia đình ông Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị lại mức án đối với ông Chung từ 10-12 năm tù thành 8-10 năm tù. 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang giữ nguyên mức án đề nghị là 6-7 năm tù.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục