Chuyện đó đây

Nồng độ bụi mịn ở 80% quốc gia trên thế giới vượt giới hạn

SGGP
Trong năm 2020, nồng độ bụi mịn đo được ở 80% số quốc gia trên thế giới đã vượt mức giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo báo cáo của IQAir vừa công bố, việc nhiều nước đình chỉ hoàn toàn hoặc một phần hoạt động giao thông vận tải và sản xuất trong nhiều tháng của năm 2020 đã giúp giảm nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình trên toàn thế giới, kể cả ở các thành phố lớn. 

Bụi dày đặc trên đường phố Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX

Bụi dày đặc trên đường phố Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, chỉ có 24 trong số 106 quốc gia được khảo sát đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của WHO. Trung Quốc và nhiều quốc gia ở Nam Á chứng kiến nồng độ PM2.5 cao gấp vài lần so với mức tiêu chuẩn.

Ở một số khu vực, nồng độ bụi mịn thậm chí còn cao gấp 6-8 lần. Đáng lưu ý, 22% số thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới nằm ở Ấn Độ. Nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm ở Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Mông Cổ và Afghanistan đạt 47-77mcg/m3. Theo khuyến nghị của Liên hợp quốc, nồng độ PM2.5 không nên vượt quá 25mcg/m3 trong 24 giờ và 10mcg/m³ trong cả năm. 

Các thủ đô ô nhiễm nhất trên thế giới trong năm 2020 là New Delhi (Ấn Độ, 84mcg/m³) và Dhaka (Bangladesh, 77mcg/m³), trong đó Jakarta (Indonesia), Kathmandu (Nepal), Islamabad (Pakistan) và Bắc Kinh nằm trong tốp 20. Khoảng 50% số thành phố ở châu Âu vượt mức giới hạn của WHO.

Cũng theo báo cáo trên, tình trạng biến đổi khí hậu đã khiến mức độ ô nhiễm không khí trở nên trầm trọng hơn trong năm 2020, năm nóng nhất trong lịch sử. Cháy rừng do nắng nóng đã gây ô nhiễm nặng nề ở California (Mỹ), khu vực Nam Mỹ và Australia.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục