Nhịp cầu bạn đọc

Nón bảo hiểm kém chất lượng tràn ra đường

SGGP
Nghị định 87/2016/NĐ-CP đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh nón bảo hiểm (NBH). Thế nhưng, hiện nay NBH đang bán tràn lan trên đường phố TPHCM lại ít có sự kiểm soát, nhiều NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Nón bảo hiểm giá rẻ bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng

Theo Nghị định 87/2016/NĐ-CP, chỉ các tổ chức, cá nhân đã đăng ký kinh doanh, có địa điểm cụ thể và địa chỉ rõ ràng mới được phép bán NBH. Nhưng những người bán NBH trên vỉa hè thì chẳng đăng ký kinh doanh vẫn bày bán NBH với số lượng lớn, giá rẻ, không đảm bảo chất lượng. Để mua chiếc NBH đảm bảo quy chuẩn phải tốn không dưới vài trăm ngàn đồng, nhưng mua NBH bán ở vỉa hè chỉ tốn vài chục ngàn đồng. 

Tại một điểm bán NBH trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ NBH số lượng lớn, loại rẻ tiền, người bán cho biết: “Nếu lấy trên 500 NBH, loại nón lưỡi trai thì giá sỉ là 35.000 đồng/cái, bao luôn tem nhãn kiểm định chất lượng và cả công vận chuyển. Tuy có tem kiểm định nhưng thực chất đây là hàng nhái, rất dễ vỡ, dễ tróc sơn. Còn muốn lấy hàng công ty loại cao cấp, chất lượng tốt hơn, thì tùy loại, tầm 150.000 đồng/cái trở lên”.

Tại một cửa hàng khá lớn ở đường Âu Cơ có bán cả NBH chất lượng tốt và NBH kém chất lượng, người bán đưa cho xem các loại NBH gọi là “hàng fake loại 1”, giới thiệu: “Loại này chị bán chạy lắm, hàng này có tem dập nổi, tem kiểm định chất lượng, bên trong 2 lớp rất êm và cứng cáp, chất lượng sơn bên ngoài khá tốt, giá bán lẻ chỉ 120.000 đồng/cái”. Không chỉ được bày bán tràn lan trên vỉa hè, NBH kém chất lượng còn được rao bán rầm rộ, công khai trên các chợ thương mại điện tử, mạng xã hội.

Việc đội NBH giúp phòng tránh chấn thương sọ não, giảm bớt hậu quả nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông. Thế nên, nếu đội NBH là hàng nhái, hàng kém chất lượng thì không thể bảo vệ đầu khi bị tai nạn giao thông té ngã xuống đường. Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà người đi mô tô, xe máy bị tử vong vì đội NBH kém chất lượng hoặc sai quy cách. Thế nhưng, nhiều người tiêu dùng chỉ chú trọng tiêu chí giá rẻ, vẫn chọn mua NBH hàng nhái, hàng kém chất lượng chỉ nhằm tránh bị phạt vì đi xe máy không đội NBH.

BÙI ANH TUẤN

Tin cùng chuyên mục