Du lịch

Nối lại các tour du lịch xanh, an toàn

SGGPO
Ngày 16-10, Tây Ninh sẽ thí điểm mở cửa đón khách TPHCM tham quan liên tuyến “du lịch xanh” Củ Chi - Núi Bà Đen. Tuần sau, TPHCM tiếp tục xúc tiến du lịch ở các tỉnh miền Trung.

Ngày 14-10, Báo Người lao động tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19”. Nhiều ý kiến đề xuất nhanh chóng kết nối các tour liên tuyến đến vùng xanh (vùng an toàn) và đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân, lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Tham dự tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; lãnh đạo các địa phương, các sở ngành, doanh nghiệp thuộc nhiều tỉnh/thành trên cả nước.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đều có chung nhận xét, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lần này ngoài sức tưởng tượng. Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho hay, trong vòng xoáy ảnh hưởng đại dịch toàn cầu Saigontourist Group cũng bị thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thời điểm áp dụng nghiêm giãn cách xã hội để ưu tiên phòng chống dịch. Tuy vậy doanh nghiệp không nản lòng, mà ngay chính trong thời điểm khó khăn nhất vẫn giữ bình tĩnh, kịp thời đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để vừa giảm thiệt hại vừa giữ vững nền móng nhằm tạo đà phát triển bền vững khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. 

Trong tình hình hiện nay và thời gian tới, Saigontourist Group đã chuẩn bị sẵn các phương án kinh doanh cụ thể tại từng đơn vị, từng địa phương với mục tiêu đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng… Trước mắt công ty tập trung khai thác thị trường khách hàng tại TPHCM, sau đó mở dần đối với các vùng xanh liên kết các địa phương.

Nối lại các tour du lịch xanh, an toàn  ảnh 1 Du khách tham quan Củ Chi ngày 13-10
Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel cho biết, Vietravel hoạt động trên cả 2 lĩnh vực hàng không và du lịch, trong đó hãng hàng không Vietravel Airlines vừa mới thành lập không lâu nên chịu thiệt hại nặng nề. Sức ép từ thị trường đóng băng hoàn toàn, duy trì nhân sự,…. nhưng công ty vẫn chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi, trong đó có quan tâm xây dựng sản phẩm phù hợp tình hình mới. Từ đầu tháng 10, đã xuất hiện tín hiệu tích cực ở TPHCM và các địa phương. Đặc biệt, Chính phủ đã thay đổi quan điểm từ chiến dịch “Zero Covid-19” sang thích ứng an toàn, nên TPHCM và các tỉnh đã mở lại, là tín hiệu tích cực. 
Nối lại các tour du lịch xanh, an toàn  ảnh 2 Đoàn y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi
“Các địa phương chỉ dừng lại ở mở cửa nội thành, nội tỉnh, nhưng du lịch là một ngành có tính liên vùng, liên ngành rất cao. Nên việc mở cửa cho nội thành, nội vùng, nội tỉnh để giúp khách hàng có bước đầu, còn để du lịch thật sự trở lại thì cần điều kiện kiên quyết. Do vậy, các địa phương nên thống nhất các tiêu chí an toàn trong điều kiện hiện nay để du khách và doanh nghiệp có thể sớm trở lại”, ông Trần Đoàn Thế Duy kiến nghị.

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng Giám đốc khối SHG (Sun Hospitality Group) thông tin, đến thời điểm này, ngay trong gian đoạn giãn cách thì Sungroup đã tranh thủ lập chiến dịch “phủ áo mới” cho các cơ sở nghỉ dưỡng. Với lộ trình thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine ngay trong giai đoạn Covid-19, Sungroup đã khai trương một resort mới với hơn 1.300 phòng và một khách sạn khác… Sungroup đã chuẩn bị sẵn sàng với những đối tác hàng đầu thế giới, với quy trình phối hợp cùng chính quyền địa phương cho việc sẵn sàng đón khách bay charter (thuê bao nguyên chuyến). 

Nối lại các tour du lịch xanh, an toàn  ảnh 3 Các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch tham quan Củ Chi ngày 13-10
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, Vingroup có Vinpearl hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng với 45 cơ sở lưu trú, khách sạn 5 sao và trung tâm vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam. Vingroup liên tục nâng cao trải nghiệm của du khách, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Ví dụ, cho ra mắt ứng dụng quản gia thông minh, hỏi đáp thông tin nhà hàng, cập nhật thông báo giúp khách tiện lợi, hạn chế tiếp xúc. Đồng thời, Vingroup đang chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để đón khách du lịch, như tàu ngầm vô cực trong suốt 360 độ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp biển…

Trao đổi về việc mở cửa du lịch TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho hay, tuần trước TPHCM đã họp lấy ý kiến từ Hiệp hội Du lịch TPHCM, các doanh nghiệp du lịch… về kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM. Đến ngày hôm nay, TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế, trong đó bao gồm từng bước mở cửa du lịch. Ngày 16-10 này, Tây Ninh sẽ thí điểm mở cửa đón khách TPHCM tham quan liên tuyến “du lịch xanh” Củ Chi - Núi Bà Đen. Tuần sau, TPHCM tiếp tục xúc tiến du lịch ở các tỉnh miền Trung. Hiện tại, trên 96% người dân TPHCM đã tiêm mũi 1, người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 2 đạt khoảng 74%. Các điều kiện này khá thuận lợi để người dân TPHCM có thể đi du lịch trở lại, song song với những tiêu chuẩn về 5K cũng như các quy định phòng chống dịch khác.

“Từ đây đến năm 2022, các doanh nghiệp du lịch cần thích ứng với việc vừa phát triển du lịch vừa phòng chống dịch bệnh. Song song đó, lãnh đạo TPHCM cũng tiếp tục làm việc với lãnh đạo các địa phương, để hỗ trợ nhau đón du khách trong điều kiện mới, tạo tâm lý thoải mái cho du khách…”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Nối lại các tour du lịch xanh, an toàn  ảnh 4 Du khách TPHCM tham quan khu tái hiện vùng giải phóng ở Củ Chi trưa 13-10
Để ngành du lịch có thể kích hoạt trở lại, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng chỉ ra rằng, cần tập trung nguồn lực huy động xây dựng kịch bản phục hồi. Đầu tiên là định hướng ưu tiên du lịch nội địa, coi đó là cơ sở phát triển lại du lịch. Cần xem xét khảo sát đúng thực trạng nhu cầu mong muốn của du khách, khởi động du lịch theo hướng xanh và an toàn, sản phẩm gần gũi thiên nhiên…
Tiếp đến, Chính phủ cùng đồng hành với doanh nghiệp; có chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, ví dụ như giảm tiền ký quỹ, có gói tín dụng giúp doanh nghiệp du lịch dễ tiếp cận…; xem xét, ổn định nguồn nhân lực lao động để không bị đứt gãy. Thêm nữa là việc số hóa, ứng dụng công nghệ vào phát triển du lịch. Đây là yêu cầu có tính chất bắt buộc, hướng đi trong tương lai.

THI HỒNG

Tin cùng chuyên mục