Xã hội

Ninh Thuận xem xét miễn, giảm tiền phạt người dân tự ý về quê

SGGPO
Liên quan đến việc người dân tự ý về quê, ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận đã lập biên bản ghi nhận vụ việc đối với 1.362 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 111 trường hợp và tạm giữ 679 xe máy các loại. 

Tin liên quan

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, chiều 10-10, Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công an tỉnh đã ký văn bản cung cấp thông tin liên quan việc xử lý các trường hợp người dân địa phương từ vùng dịch, các tỉnh phía Nam về quê.

Cụ thể, từ 18 giờ, ngày 31-7 đến ngày 2-8, có khoảng 3.000 người dân tỉnh Ninh Thuận từ các tỉnh thành phía Nam có dịch Covid-19 (TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương…) trở về địa phương. Trong đó, tỉnh đã tổ chức đón hơn 2.000 người trong đêm 31-7 và hơn 1.000 trường hợp đã di chuyển khỏi địa phương trước ngày 1-8.

Từ ngày 3-8 đến ngày 1-10, số người dân tỉnh Ninh Thuận từ các tỉnh phía Nam có dịch trở về địa phương (chủ yếu tại Chốt kiểm soát Cà Ná, huyện Thuận Nam) là 1.776 trường hợp.

Ninh Thuận xem xét miễn, giảm tiền phạt người dân tự ý về quê ảnh 1 Ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận đã lập biên bản ghi nhận vụ việc 1.362 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 111 trường hợp người dân tự ý về quê

Công an tỉnh Ninh Thuận nêu rõ, việc người dân tự ý rời khỏi nơi tạm trú ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… về địa phương nêu trên đã vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch tại Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31-7-2021 về việc “ai ở đâu ở đấy”, “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh,  thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép”.

Căn cứ công văn ngày 4-8-2021 của UBND tỉnh Ninh Thuận về xử lý vi phạm hành chính đối với người từ vùng dịch về qua Chốt kiểm soát Cà Ná và các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Công an huyện Thuận Nam đã lập biên bản ghi nhận vụ việc đối với  1.362 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 111 trường hợp,  không lập biên bản 303 trường hợp do dưới 14 tuổi, tổng số phương tiện tạm giữ là 679 xe máy các loại.

Trong số các trường hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính, Công an  huyện Thuận Nam củng cố hồ sơ, thủ tục và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 95 trường hợp (phạt cảnh cáo 11 trường hợp, phạt tiền 84 trường hợp). Hiện đã có  57 trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt.

"Việc xử lý các vi phạm trên áp dụng khoản 2, Điều 14, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28-9-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế là đúng quy định của  pháp luật" - văn bản nêu rõ.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài, người dân rất khó khăn trong sinh hoạt, buộc phải trở về địa phương, nhiều trường hợp không có khả năng đóng  phạt. Đồng thời, với mục đích “việc xử lý vi phạm hành chính nêu trên là để răn  đe, giáo dục, tuyên truyền, vận động, hạn chế việc người dân tự ý bỏ về quê, vi phạm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, không nhằm mục đích thu tiền phạt của người dân có hoàn cảnh, đời sống khó khăn”, Công an tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố phối hợp với Công an huyện Thuận Nam và UBND các xã, phường, thị trấn nơi người vi phạm thường trú, như sau:

Đối với các trường hợp chưa chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm  hành chính (16 trường hợp chưa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 27 trường hợp đã ban hành Quyết định nhưng chưa chấp hành), tổ chức xác minh hoàn cảnh của từng trường hợp để quyết định hoãn thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Sau khi đã được hoãn thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp người vi phạm không có khả năng thi hành (căn cứ đơn xin miễn, giảm tiền phạt của người vi phạm có xác nhận của chính quyền địa phương nơi thường trú), lực lượng công an sẽ hướng dẫn người vi phạm thực hiện thủ tục giảm, miễn tiền phạt theo quy định. 

Đối với các trường hợp đã lập biên bản ghi nhận vụ việc: Công an  huyện Thuận Nam tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời hướng dẫn người dân tiến hành các thủ tục hoãn thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 

Đối với các phương tiện đã tạm giữ của các trường hợp vi phạm: Công an huyện Thuận Nam tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức trao trả cho người dân sau khi họ hoàn thành cách ly y tế tập trung theo quy định; không giữ phương tiện vì lý do đảm bảo việc thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Về việc từ ngày 1-10 đến ngày 10-10, sau khi TPHCM và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, mở cửa nền kinh tế, số lượng người dân Ninh Thuận đang sinh sống và làm việc tại các địa phương trở về Ninh Thuận gia tăng đột biến, hơn 6.000 người.

Căn cứ Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Công an tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Công an huyện Thuận Nam không xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên.

NGUYỄN TIẾN

Tin cùng chuyên mục