Thế giới

Những thông tin mới nhất về 9 kẻ đánh bom tự sát ở Sri Lanka

SGGPO
"Được giáo dục tốt" và giàu có, những chi tiết mới xuất hiện về 9 kẻ đánh bom tự sát tại các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka vào Chủ nhật Phục sinh 21-4 làm 359 người chết và 500 người bị thương.

Tin liên quan

Hình ảnh từ video do trang tin Amaq của IS công bố về những kẻ đánh bom ở Sri Lanka, người ở giữa được cho là Zahran Hashim, thủ lĩnh vụ tấn công

Hình ảnh từ video do trang tin Amaq của IS công bố về những kẻ đánh bom ở Sri Lanka, người ở giữa được cho là Zahran Hashim, thủ lĩnh vụ tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết có tổng cộng 9 kẻ đánh bom tự sát, phần lớn "được giáo dục tốt" và từ các gia đình giàu có.

8 kẻ đánh bom đã được xác định, một trong đó là phụ nữ, dù chính quyền Sri Lanka từ chối công bố chính thức danh tính của họ.

Một kẻ tấn công là Abdul Lathief Jameel Mohamed, đã học ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Kingston ở London, Anh, từ năm 2006 đến 2007 rồi tiếp tục học sau đại học ở Australia, trước khi trở về Sri Lanka vào năm 2013.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã xác nhận sự hiện diện của Mohamed ở nước này và vấn đề "đang được điều tra". Ông nói: "Tôi có thể xác nhận kẻ đánh bom tự sát này từng ở Australia và đã đi vào đầu năm 2013. Cá nhân đó từng ở đây với visa sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng".

Có 2 kẻ đánh bom là anh em, con của một trong những thương gia kinh doanh gia vị giàu có nhất Sri Lanka. Một người là Inshaf Ibrahim, chủ một nhà máy đồng, là kẻ đánh bom trong bữa sáng tự chọn đông người tại khách sạn sang trọng Shangri-La.

Những thông tin mới nhất về 9 kẻ đánh bom tự sát ở Sri Lanka ảnh 1 Một hình ảnh của Inshaf Ibrahim, chủ một nhà máy đồng, là kẻ đánh bom tại khách sạn sang trọng Shangri-La

Người anh em kia là Ilham Ibrahim, theo một số báo cáo là kẻ đánh bom tại nhà hàng khách sạn Cinnamon Grand.

Ilham Ibrahim đã được biết có liên hệ National Thowheed Jamath, nhóm Hồi giáo cực đoan Sri Lanka liên quan việc lên kế hoạch các cuộc tấn công, theo một nguồn tin của Reuters.

Các nhà điều tra cho rằng, vợ Ilham Ibrahim có thể là người đã kích hoạt bom tự sát khi cảnh sát đột kích nhà họ. Vụ nổ đã giết chết phụ nữ này cùng con cô và 3 cảnh sát.

Thủ lĩnh vụ tấn công được cho là Mohammed Zaharan, còn gọi là Zahran Hashim, nhà truyền giáo Hồi giáo người Sri Lanka đã bị trục xuất khỏi cộng đồng vì quan điểm cực đoan nhưng đã tiếp tục làm các video trên YouTube để truyền bá tư tưởng của mình và có một nhóm người theo dõi trung thành.

Zaharan là nhân vật duy nhất có thể nhận dạng trong video về những kẻ đánh bom ở Sri Lanka cam kết trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), do trang tin Amaq của IS công bố khi nhận trách nhiệm các vụ tấn công ở Sri Lanka.

Các nhà điều tra đang xem xét các kết nối quốc tế và hỗ trợ những kẻ đánh bom có thể đã có, bao gồm cả việc họ có từng đến các nước láng giềng như Ấn Độ hay Maldives để được huấn luyện hay không.

BẢO NGHI

Tin cùng chuyên mục