Xã hội

Những quy định mới liên quan đến vấn đề dân sinh

SGGP
Trong tháng 5-2020, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực thực thi. SGGP giới thiệu một số quy định mới trực tiếp liên quan đến vấn đề dân sinh.

Trường hợp không bị tạm giữ xe vi phạm giao thông: Theo Nghị định 31/2020/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số nội dung về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính), hiệu lực từ ngày 1-5, tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông có thể vẫn được giữ phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan, người có thẩm quyền (trừ trường hợp xe là tang vật vụ án hình sự, xe đua trái phép, giấy tờ xe bị làm giả...) nếu có một trong các điều kiện sau: Người vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn, hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức, nơi cá nhân vi phạm đang công tác; tổ chức, cá nhân phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện; tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.

Tuy nhiên, trong thời gian được giao giữ/bảo quản phương tiện, tổ chức, cá nhân vi phạm không được phép sử dụng phương tiện tham gia giao thông; không được tự ý thay đổi nơi giữ/bảo quản nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền.

Trường hợp bị hủy toàn bộ kết quả thi tại kỳ thi THPT năm 2020: Theo Thông tư 08/2020/TT-BGDĐT (về quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia), hiệu lực từ ngày 8-5, có một số thay đổi quan trọng về việc đình chỉ thi (tại Khoản 10 Điều 1).

Theo đó, thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi của kỳ thi năm đó.

Lao động tại Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng: Theo Quyết định  12/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (quy định về việc thực hiện thí điểm ký quỹ đối với người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc), hiệu lực từ ngày 15-5, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này phải ký quỹ để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Mức ký quỹ là 100 triệu đồng, thời hạn ký quỹ là 5 năm 6 tháng.

Người lao động phải thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi đăng ký thường trú trong 35 ngày làm việc, kể từ ngày ký hợp đồng với Trung tâm Lao động ngoài nước.

Các công việc người lao động Việt Nam không được làm ở nước ngoài: Theo Nghị định 38/2020/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng), hiệu lực từ ngày 20-5, có 7 công việc người lao động Việt Nam không được đến làm việc ở nước ngoài.

Đó là: công việc massage làm tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), mangan dioxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại; công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập; công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương); công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Thêm 4 ngành nghề được ưu đãi đầu tư: Theo Nghị định 37/2020/NĐ-CP (về bổ sung danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư), hiệu lực từ ngày 15-5, có thêm 4 ngành nghề được ưu đãi đầu tư, đó là: đầu tư kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh khu làm việc chung cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Chính thức cấp bản sao điện tử cho người dân: Theo Nghị định 45/2020/NĐ-CP (về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử), hiệu lực từ ngày 22-5, thay vì cấp bản sao bằng giấy, các tổ chức, cá nhân có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp bản sao điện tử theo 2 cách: cấp bản sao điện tử từ sổ gốc có chữ ký số của cơ quan cho người yêu cầu; hoặc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính giấy tờ, tài liệu. Để được cấp theo cách thứ hai, tổ chức, cá nhân xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu làm cơ sở để chứng thực bản sao.

Người thực hiện chứng thực kiểm tra bản chính, chụp điện tử bản chính, nhận lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính và thực hiện ký số của người chứng thực, cơ quan có thẩm quyền chứng thực và cập nhật vào sổ chứng thực.

ANH THƯ ghi

Tin cùng chuyên mục