Giáo dục

Những điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

SGGPO
Đặc biệt, thí sinh tuyệt đối không được mang theo điện thoại di động (ĐTDĐ) nếu có mang theo điện thoại phải nhớ gửi lại ở ngoài phòng thi. Vì nếu mang ĐTDĐ vào phòng thi, dù không sử dụng hoặc để ở chế độ tắt nguồn thì vẫn bị coi là vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi.

Tin liên quan

Sáng 24-6, 2.144 điểm thi THPT quốc gia năm 2018 trên cả nước tổ chức họp cán bộ làm công tác coi thi.

Tập huấn kỹ cho cán bộ coi thi

Tại buổi họp này, theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các giám thị xem danh sách thí sinh, sơ đồ phòng thi. Các Điểm thi một lần nữa quán triệt đến các giám thị về quy chế thi, lưu ý về trách nhiệm của cán bộ coi thi, lưu ý về công tác coi thi.

Tại cụm thi Hà Nội, mỗi giám thị được phát một tài liệu phổ biến tại phòng thi. Tài liệu ghi rõ quy định đối với lãnh đạo Điểm thi, cán bộ coi thi và các cán bộ liên quan tại Điểm thi; quy định đối với thí sinh; quy định xử lý cán bộ vi phạm quy chế và quy định xử lý thí sinh vi phạm quy chế. Đặc biệt, những thiết bị công nghệ cao thí sinh có thể sử dụng trong thi cử được đặc biệt lưu ý trong nội dung phổ biến cho giám thị. Công an thành phố Hà Nội cũng đã có danh sách, hình ảnh các thiết bị này gửi về từng điểm thi để lưu ý giám thị.         

Phòng Hội đồng tại Điểm thi đều bố trí các hộp để giám thị để lại điện thoại trước khi lên phòng thi thực hiện nhiệm vụ.

Tuyệt đối không được mang theo điện thoại di động vào phòng thi

Từ 14 giờ ngày 24-6, 925.792 thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi tại 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi trên cả nước.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Chứng minh nhân dân. Trong ngày làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi, phổ biến quy chế thi; ghi xác nhận những sai sót về họ, tên, đối tượng, hộ khẩu thường trú, khu vực của thí sinh và chuyển những thông tin này cho Ban Thư ký Hội đồng thi xem xét, cập nhật vào phần mềm quản lý thi.

Trong buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được một lần nữa nghe các cán bộ coi thi hướng dẫn, phổ biến quy chế, những điểm mới, đặc biệt là các vận dụng được và không được mang vào phòng thi.

Các loại máy tính được phép mang vào phòng thi là các loại máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu. Cụ thể, các loại máy tính được mang vào phòng thi gồm: Casio FX 570 MS, FX 570 ES, FX 570 ES Plus và FX 570 VN Plus, FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 500VNPlus; VinaCal 500MS, 570 MS…

Thí sinh tuyệt đối không được mang theo điện thoại di động (ĐTDĐ) nếu có mang theo điện thoại phải nhớ gửi lại ở ngoài phòng thi. Vì nếu mang ĐTDĐ vào phòng thi, dù không sử dụng hoặc để ở chế độ tắt nguồn thì vẫn bị coi là vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi. Bộ GD-ĐT cũng đã có yêu cầu các hội đồng coi thi phải có nơi để thí sinh gửi ĐTDĐ trước khi vào phòng thi.

Sáng 25-6, thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Văn, chiều làm bài thi môn Toán.

Những điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017; có một số điểm mới bao gồm: nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; năm nay Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ 24-1-2018, do vậy không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và giáo viên.

Thí sinh đã đăng ký dự thi (ĐKDT) cả 2 bài tổ hợp KHTN và KHXH thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân;

Bộ GD-ĐT tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác ĐKDT, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi. Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, làm cơ sở cho Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo để ra đề thi; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ tính chính xác, khách quan trong chấm thi.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục