Sách và cuộc sống

Những bộ sách tương tác độc đáo dành cho trẻ

SGGPO
Sách tương tác (Interactive Book) là dòng sách giúp người đọc tham gia và tương tác nhiều chiều với nội dung trong sách. Đây là dòng sách có sự kết hợp của các phương tiện công nghệ hoặc có những kết cấu sách đặc biệt giúp mở rộng biên độ trải nghiệm sách.

Kết cấu của sách thường rất độc đáo với những hình thức như lật mở, chuyển động, 3D, chiếu bóng, mô hình... từ đó giúp kích thích phát triển toàn diện đa giác quan. Nếu như với những cuốn truyện kể trước đây, trẻ được luyện tập về thị giác, phát triển trí tưởng tượng... thì với những cuốn sách tương tác, trẻ còn được rèn luyện vận động tinh, phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay song song với sự phát triển của tư duy ngôn ngữ, tư duy logic. 

Sự mới lạ, hấp dẫn của sách tương tác dần trở thành lựa chọn của rất nhiều bố mẹ hiện đại, nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm mà không phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ như Ipad, Smart-phone, tivi... Dưới đây là 4 bộ sách tương tác được nhiều độc giả nhỏ tuổi yêu mến.

Bộ sách Chiếu bóng: Rạp chiếu phim thu nhỏ trong phòng con

Bộ sách mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc sách trước giờ đi ngủ đầy mới lạ và hào hứng. Thay vì những cuốn truyện cổ tích quen thuộc, bộ sách Chiếu bóng có kết cấu đặc biệt với những khuôn giấy trong suốt - tạo hiệu ứng bóng đổ trên tường khi có ánh sáng đèn pin chiếu qua. Những bài thơ song ngữ về Cô bé quàng khăn đỏTấm CámThạch SanhCô bé bán diêm... được tái hiện qua bức tranh trên tường sinh động giúp trẻ dễ dàng tưởng tượng và ghi nhớ. 

Những bộ sách tương tác độc đáo dành cho trẻ  ảnh 1 Ngoài được trải nghiệm hình thức đọc sách mới mẻ, bộ sách còn giúp trẻ làm quen với bóng tối. 

Và một trong những lợi ích lớn nhất của sách chiếu bóng, đó là giúp trẻ làm quen với bóng tối, giảm nỗi sợ bóng tối và bước vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Hầu hết trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên chưa phân biệt được thực tế và tưởng tượng, những hình ảnh sinh vật kỳ lạ trẻ xem vào ban ngày hoặc lời dọa vô tình của người lớn về ông kẹ khi trẻ không nghe lời rất có thể ám ảnh trẻ trong giấc ngủ.

Vì vậy, để màn đêm trở nên bình dị và yên bình với trẻ thì đọc sách chiếu bóng cùng con, tắt đèn và soi chiếu những hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương trong sách sẽ giúp trẻ giảm bớt những tưởng tượng và nỗi sợ bóng tối.  

Bộ sách Big Book: Bức tranh khoa học khổng lồ

Bộ sách thuộc dòng sách tranh bán chạy nhất của NXB Usborne (Anh) với tỉ lệ tranh và nội dung phù hợp với trẻ trên 5 tuổi, cùng kiến thức khoa học được chọn lọc để giúp trẻ khám phá kiến thức một cách chủ động và hào hứng.

Những bộ sách tương tác độc đáo dành cho trẻ  ảnh 2 Với bộ sách này, trẻ sẽ được khám phá kiến thức một cách chủ động và hào hứng. 

Lần đầu tiên những tàu thủy, xe kéo, tên lửa, hệ mặt trời, thế giới đại dương... được xuất hiện với kích thước khổng lồ, theo đúng tỉ lệ chuẩn thực tế trong trang sách dài đến một mét, cung cấp đầy đủ kiến thức mà các cuốn sách tham khảo khác phải mất hàng chục trang để diễn giải và mô tả.

Bộ sách Lật mở khám phá: Nuôi dưỡng trí tò mò của trẻ

Tương tự một trò chơi ú òa, mỗi trang sách trong bộ sách Lật mở khám phá là sự sắp đặt của 10-15 miếng lật bí ẩn. Phía sau mỗi miếng lật có thể là đáp án của một câu đố, một từ vựng song ngữ hay thông tin kiến thức mới lạ để trẻ tìm hiểu. Với những bạn nhỏ hiếu động 2-3 tuổi, sách lật mở giúp tăng cường sự tập trung của trẻ vào từng trang sách, đồng thời rèn luyện vận động của tay khi trẻ được trực tiếp thao tác trên các miếng lật.

Những bộ sách tương tác độc đáo dành cho trẻ  ảnh 3 Không chỉ giúp tăng cường sự tập trung mà bộ sách này còn giúp trẻ rèn luyện vận động của đôi tay. 

Hình thức của bộ sách cũng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn cách học qua thẻ (flash card) bởi mỗi trang sách đều xếp từ vựng theo từng nhóm nhỏ và xuất hiện đồng thời trên cùng một bức tranh để trẻ dễ dàng nhận thấy mối liên hệ giữa các sự vật.

Bộ sách Chuyển động thông minh: Tái hiện thế giới một cách chân thực

Không cần nhiều mô tả và minh họa, mỗi trang sách chuyển động tái hiện gần như trọn vẹn những thay đổi và vận động của sự vật, từ hình ảnh quả trứng tách vỏ, cầu thủ đá bóng, chiếc máy xúc nâng lên, hạ xuống, cá voi phun nước hay hình ảnh em bé đua ngựa...

Những bộ sách tương tác độc đáo dành cho trẻ  ảnh 4 Bộ sách được đánh giá là công cụ tuyệt vời để tối ưu hóa những tiềm năng của trẻ từ 0-6 tuổi. 

Để có được những chuyển động này, mỗi trang sách cần tới 3 lớp bìa cứng và mảnh ghép chỉ dẫn cách trẻ tự tay thao tác trong từng trang. Câu chuyện và các sự vật trong sách kết hợp với các hình ảnh chuyển động không chỉ giúp trẻ ghi nhớ từ nhanh chóng, phát triển tư duy logic mà còn giúp trẻ luyện các hoạt động bằng tay khi tự mình điều khiển các khuôn hình.

Chính vì lẽ đó, bộ sách Chuyển động thông minh được đánh giá là một công cụ tuyệt vời để tối ưu hóa những tiềm năng của trẻ từ 0-6 tuổi.

VIÊN THI

Tin cùng chuyên mục