Xã hội

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực IT sẽ tăng từ 20-25%

SGGPO

Các doanh nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT. Một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020.

Ngày 22-4, Navigos Group công bố báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 1-2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới.

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực IT sẽ tăng từ 20-25% ảnh 1 Sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học Công nghệ TPHCM) trong giờ học thực hành. Ảnh: THANH HÙNG 

Thị trường tài chính – ngân hàng sôi động nhu cầu tuyển dụng

Theo Navigos, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 1 đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong quý 1-2021, Navigos ghi nhận các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng khách hàng ưu tiên, công nghệ, pháp chế... Bên cạnh đó, các ngân hàng đang có xu hướng chuyển đổi số nên các vị trí liên quan đến công nghệ sẽ được mời gọi với mức lương hấp dẫn.

Navigos đánh giá, các yêu cầu tìm kiếm người lao động người Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo hiểm, các ứng viên về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực chứng khoán đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu như trên trong mảng này khá hiếm.

Tiếp tục xu hướng từ năm 2020, từ đầu năm 2021 đến nay, các ứng viên Việt kiều trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ, dữ liệu (data), tiếp thị (marketing) trong mảng tài chính, ngân hàng đang rất được thị trường lao động đánh giá cao, săn tìm.

Dệt may tăng 50% nhu cầu trong tuyển dụng

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng trong mảng dệt may đang tăng từ 50% - 60% so với cùng kỳ năm 2020, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Sở dĩ nhu cầu nhân dự trong lĩnh vực này “nóng” nhờ tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) tuy chưa thể bù đắp được sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu do Covid-19 gây ra nhưng đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, những diến biến tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt vào thời điểm tháng 3-2021.

Trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cần tuyển người lao động có kinh nghiệm làm việc với các nước trong khu vực bao gồm cả Việt Nam, trong khi các ứng viên người Việt Nam thường mới chỉ đáp ứng về mặt chuyên môn nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí có kinh nghiệm làm việc trong khu vực.

Nhu cầu tuyển dụng trong mảng công nghệ thông tin cũng tăng

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong mảng công nghệ thông tin (IT) tăng trưởng 25% nhu cầu tuyển dụng trong năm 2021.

Ngay từ quý 1-2021, thị trường lao động chứng kiến sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng của các công ty IT, đặc biệt trong mảng thuê ngoài (Outsourcing) và sản phẩm (Product) với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT.

Dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20-25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt Nam.

Theo thống kê của Navigos Search, 5 vị trí có mức lương cao nhất trong quý 1-2021 có mức dao động từ 100 - 230 triệu đồng/tháng. Trong đó, chủ yếu là nhân sự làm trong mảng bất động sản và bán lẻ.

MẠNH HÒA

Tin cùng chuyên mục