Vụ án

Nhóm cựu cán bộ thanh tra giao thông ở Hà Nội bị phạt tù vì bảo kê xe quá tải

SGGPO
Chiều 20-7, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ án "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" liên quan đến nhóm cựu thanh tra giao thông ở Hà Nội bảo kê cho xe vi phạm.

Tin liên quan

Các bị cáo tại tòa ngày 20-7

Các bị cáo tại tòa ngày 20-7

Theo đó, tòa buộc các bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hoàng Mai) và Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 5 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Cùng tội danh, tòa phạt bị cáo Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên, Hà Nội) 3 năm tù.

Cáo buộc tội "Đưa hối lộ", tòa phạt bị cáo Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) 11 năm tù; Lê Văn Cường (cựu cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam) 10 năm tù; Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) lĩnh 8 năm tù.

Trong vụ án, tòa cho rằng, hành vi của nhóm bị cáo là cựu cán bộ thanh tra giao thông đã xâm phạm uy tín của các cơ quan Nhà nước, nhận hối lộ thuộc diện 2 lần trở lên.

Tòa cũng buộc truy thu tiền các bị cáo hưởng lợi, thu của tài xế.

Theo bản án và diễn biến phiên tòa, giữa năm 2016, Vinh (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) cùng Cường, Hào bàn nhau tìm kiếm, mời các chủ ô tô tải thường chở hàng quá tải trọng đóng tiền bảo kê để không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ.

Những xe được dán logo sẽ được bỏ qua các lỗi vi phạm hoặc bị xử phạt nhẹ. Các chủ xe sẽ phải đóng tiền cho Vinh, Hào để các đối tượng dùng tiền đó đi "quan hệ" với cơ quan chức năng.

Theo cáo buộc, từ tháng 6-2016 - 10-2018, nhóm bị cáo đã thu hơn 6,2 tỷ đồng của các tài xế xe tải để đưa hối lộ và hưởng lợi riêng. Trong đó, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Riêng bốn cựu thanh tra giao thông nhận hối lộ gần 200 triệu đồng, trong đó Dũng 96 triệu đồng; Cương 63 triệu đồng; còn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu.

Tại tòa, ba bị cáo cựu thanh tra giao thông hầu hết khai có nhận tiền của nhóm môi giới để bỏ qua vi phạm cho các xe có logo nhận diện của nhóm này.

Tuy nhiên, do thời gian quá lâu, các bị cáo không nhớ rõ số lần nhận tiền, tổng số tiền hưởng lợi, nội dung thỏa thuận, trao đổi với nhóm môi giới.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục