Nhịp cầu bạn đọc

Nhiều thương binh vẫn chưa được nhận trợ cấp tăng thêm

SGGP
Đường dây nóng Báo SGGP nhận được thêm nhiều cuộc gọi của bạn đọc là thương binh, phản ánh họ cũng chưa nhận được trợ cấp tăng thêm từ đầu năm 2022 - thời điểm Nghị định 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực thi hành.

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 14-7 có đăng tin “Thương binh chưa được nhận trợ cấp tăng thêm”. Ngay sau đó, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được thêm nhiều cuộc gọi của bạn đọc là thương binh, phản ánh họ cũng chưa nhận được trợ cấp tăng thêm từ đầu năm 2022 - thời điểm Nghị định 108/2021/NĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực thi hành.

Ông Ngô Thanh Cón (ngụ xã Trung An, huyện Củ Chi) cho biết: “Tôi là thương binh có tỷ lệ thương tật 51%. Qua thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, từ tháng 1-2022 chúng tôi được tăng phụ cấp. Số tiền chỉ vài trăm ngàn đồng là không nhiều, nhưng đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với chúng tôi. Chúng tôi rất phấn khởi. Tuy nhiên, chúng tôi cứ nghĩ tháng 7-2022 sẽ được tăng trợ cấp, nhưng giờ vẫn y vậy!”. Một số bạn đọc đã liên hệ với cán bộ chính sách ở địa phương thì được biết chưa có hướng dẫn cụ thể. 

Điểm đ, khoản 1, Điều 1 Nghị định 108/2021/NĐ-CP ngày 7-12-2021 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng các đối tượng quy định: Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương trước ngày 1-1-2022 thì thuộc đối tượng điều chỉnh trợ cấp hàng tháng từ ngày 1-1-2022. Theo nội dung trên, mức trợ cấp hàng tháng của các thương binh được điều chỉnh tăng thêm 7,4%. 

Đề nghị Sở LĐTB-XH TPHCM và các cơ quan nghiệp vụ, chính sách tại các địa phương ở TPHCM kiểm tra, rà soát và sớm chi trả trợ cấp tăng thêm cho các đối tượng được thụ hưởng.

ĐOÀN HIỆP

Tin cùng chuyên mục