Y tế - Sức khỏe

Nhiều thách thức trong chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

SGGPO
"Hội chứng hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh nặng cần nhập viện hoặc lớn tuổi có bệnh đồng mắc, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và mắc bệnh nhẹ", Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin.

Tin liên quan

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Hội nghị tổng kết hoạt động ngành y tế năm 2021 và triển khai các hoạt động trọng tâm năm 2022” do Sở Y tế TPHCM tổ chức đã diễn ra vào chiều 12-1.

Theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 11-1, TPHCM hiện có gần 500.000 ca mắc Covid-19 (chiếm khoảng 5% dân số của thành phố), trong đó có hơn 300.000 người đã xuất viện, do đó, các nhu cầu được chăm sóc về sức khỏe hậu Covid-19 là đáng quan tâm.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33% - 76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 ít nhất 6 tháng sau đợt cấp tính bệnh; 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

“Hội chứng hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh nặng cần nhập viện hoặc lớn tuổi có bệnh đồng mắc, mà còn gặp ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh và mắc bệnh nhẹ”, TS-BS Nguyễn Anh Dũng thông tin.

Theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, tác động lâu dài của Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh (sương mù não, mất mùi vị kéo dài, bệnh não và đột quỵ); phổi (khó thở, ho, đau ngực, bệnh phổi hậu Covid); da (ban đỏ, mày đay); tâm thần (trầm cảm, stress sau chấn thương, lo âu, cô lập xã hội); tim mạch (hồi hộp, viêm cơ tim và màng ngoài tim, suy tim). Người bệnh hậu Covid-19 còn phải đối mặt với mệt, đau cơ, đau khớp, bệnh thần kinh ngoại biên, thiếu máu ngoại biên chi,…

Tác động của hội chứng hậu Covid-19 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến công việc, xã hội và kinh tế. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 là việc cần thiết trong bối cảnh hiện nay với các chiến lược tiếp cận sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội; chiến lược can thiệp sớm với việc điều trị, chăm sóc sớm cho người mắc hội chứng hậu Covid-19.

Thời gian tới, theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, TPHCM sẽ ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe hậu mắc Covid-19, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho người dân hậu Covid-19, đặc biệt tại các tuyến y tế cơ sở và xây dựng hướng dẫn điều trị hậu Covid-19 theo các phân tuyến điều trị với các mô hình:

- Y tế cơ sở đảm nhận chăm sóc nhóm người bệnh hậu Covid-19 mức độ nhẹ; tiếp cận, phát hiện các vấn đề sức khỏe; quản lý chăm sóc; tư vấn từ xa; điều trị bằng phương pháp thực dưỡng, phương pháp điều trị không dùng thuốc, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền.

- Bệnh viện tuyến quận, huyện chăm sóc nhóm người bệnh hậu Covid-19 mức độ trung bình; khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng; quản lý và chăm sóc điều trị bằng thuốc, nghiên cứu khoa học, hội chẩn chuyên khoa, ứng dụng CNTT trong quản lý chăm sóc đối tượng này.

- Đối với bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối chăm sóc nhóm người bệnh hậu Covid-19 mức độ nặng; khám và điều trị chuyên khoa sâu (hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, phục hồi chức năng..), nghiên cứu khoa học, xây dựng phác đồ điều trị, ứng dụng CNTT trong quản lý chăm sóc đối tượng này.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục