Xã hội

Nhiều mô hình thiết thực giúp phụ nữ khởi nghiệp ở Hậu Giang

SGGPO
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang đã có nhiều mô hình và cách làm hay. Thông qua đó, Hội đã từng bước giúp chị em phụ nữ khẳng định vai trò, tạo ra thu nhập ổn định cho gia đình, đóng góp phát triển kinh tế địa phương, vươn lên trong cuộc sống.

“Thời gian qua, Hội đã có những cách làm thiết thực để hỗ trợ chị em vươn lên trong cuộc sống. Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp - thoát nghèo bền vững” đã tìm mô hình thích hợp để phụ nữ tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới phát triển hình thức tổ chức sản xuất. Chị em ở khu vực nông thôn đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, đạt thu nhập từ 60 triệu – 100 triệu đồng/năm”, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hậu Giang chia sẻ.

Tiêu biểu như các mô hình: Trồng rau sạch an toàn trong nhà lưới, trồng ổi nữ hoàng, phụ nữ khởi nghiệp đan lục bình, chằm nón lá, gia công các mặt hàng mỹ nghệ…

Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy) là hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi với mô hình trồng hẹ. Được Hội tuyên truyền, hướng dẫn, chị đã tận dụng hết các phần đất trống quanh nhà để trồng các loại rau xen canh như: hẹ, rau má, đậu đũa… theo quy trình đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhất là không sử dụng các chất hóa học độc hại trong sản xuất. Nguồn sản xuất này đã hỗ trợ chỉ thêm thu nhập 4 triệu/tháng.

Chị Hiền là một gương điển hình phụ nữ khu vực nông thôn thuộc Hội LHPN tỉnh tham gia mô hình “Phụ nữ sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm” do Hội LHPN tỉnh phát động.

Hội LHPN tỉnh đang thực hiện có hiệu quả đề án 939 là Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế, giai đoạn 2017-2025. Theo đó, Hội đã Phối hợp với Sở Công thương, Sở NN-PTNT, Liên minh hợp tác xã, các tổ chức tín dụng… tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tiếp cận vốn, kiến thức, giống cây trồng, vật nuôi để khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, hỗ trợ thủ tục đăng ký thương hiệu, thành lập hợp tác xã; tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại TPHCM, Cần Thơ và Hậu Giang.

Qua đó, Hội kết nối tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ. Nhiều tổ hợp tác, HTX mà vai trò của phụ nữ là then chốt đã được kết nối đầu ra ổn định.

Đặc biệt, tỉnh Hậu Giang đã thành công khi xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang”. Trong đó,  HTX Nông nghiệp và thương mại dịch vụ mãng cầu Thuận Hòa (huyện Long Mỹ) là một trong những đơn vị thụ hưởng.

Nhiều mô hình thiết thực giúp phụ nữ khởi nghiệp ở Hậu Giang ảnh 1 Nhiều phụ nữ đã có thu nhập ổn định nhờ tham gia HTX Nông nghiệp và thương mại dịch vụ mãng cầu Thuận Hòa

Hiện HTX có 24 xã viên là nữ. “Người dân và thành viên HTX đã gắn bó với cây mãng cầu xiêm từ rất lâu. Chị em phụ nữ trong HTX rất vui vì được chính thức sử dụng nhãn hiệu. Qua đây, chúng tôi cũng bán được nhiều sản phẩm, mang lại thu nhập thêm cho các thành viên HTX”, bà Phạm Thị Lượng, Giám đốc HTX Nông nghiệp và thương mại dịch vụ mãng cầu Thuận Hòa chia sẻ.

Được biết, những thành viên trong HTX có trồng mãng cầu xiêm 5-10 năm tuổi có thể đạt từ 100-150kg/cây/năm. Bình quân, mỗi năm 1ha mãng cầu xiêm cho thu nhập trên 300 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí.

Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã làm cầu nối quan trọng để các HTX nông nghiệp Kỳ Như (Phụng Hiệp) ký kết với Cơ sở Vinh Phú, quận Ninh Kiều (Cần Thơ); Cơ sở đan lục bình Nguyễn Thị Loan (Châu Thành) ký kết với HTX Kim Hưng (Cái Răng - Cần Thơ); HTX Thanh Tú, huyện Vị Thủy ký kết với Cty TNHH Mây tre lá Thành Lộc (Tân Uyên - Bình Dương)… Việc kết nối đã giúp các cơ sở sản xuất của chị em phụ nữ tìm đầu ra ổn định và có thu nhập bền vững.
Nhiều mô hình thiết thực giúp phụ nữ khởi nghiệp ở Hậu Giang ảnh 2  HTX nông nghiệp Kỳ Như, nơi giúp nhiều chị em phụ nữ có thu nhập bền vững

CAO PHONG

Tin cùng chuyên mục