Chính trị

Nhiều hoạt động tri ân người có công tại Quảng Trị

SGGPO
Ngày 26-7, nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2020), đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh đoàn Quảng Trị đã đi thăm, tặng quà tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; tổ chức hoạt động “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng Mẹ” của tuổi trẻ Quảng Trị.

Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Vui (ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị), Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cùng đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên mẹ Vui cùng gia đình trong dịp cả nước đang thiết thực tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng.

Dịp này, đoàn đã trao tặng tiền mặt, sổ tiết kiệm và nhiều phần quà cho mẹ Vui và gia đình với trị giá hơn 10 triệu đồng.

Nhiều hoạt động tri ân người có công tại Quảng Trị  ảnh 1 Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Vui ở thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị)

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng Mẹ” đồng loạt tại gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những chương trình tri ân thiết thực được tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị triển khai đồng loạt hàng năm tại các gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nhiều hoạt động tri ân người có công tại Quảng Trị  ảnh 2 “Bữa cơm gia đình - Ấm tình lòng Mẹ” tại nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đậu (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị)

Được triển khai lần đầu vào năm 2017 và bằng nguồn vốn xã hội hóa, chương trình là tình cảm chân thành, sự tri ân biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ với các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã có nhiều công lao, sự hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Trong chương trình, các đoàn viên thanh niên đã tự nấu bữa cơm thân mật, ấm cúng cùng với mẹ và gia đình của mẹ, đồng thời gửi đến các mẹ những món quà tri ân của tuổi trẻ Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh, tổ chức đoàn thanh niên cũng trao tặng các phần quà cho gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Đậu với tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên đã hỗ trợ, phụ giúp việc nhà cho người có công, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, thương bệnh binh, các công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt của các gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, thương bệnh binh...

“Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, sự hy sinh cao quý của các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc. Đây sẽ là hoạt động thường niên của thanh niên Quảng Trị trong những năm tiếp theo”, chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị chia sẻ.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 2.731 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 42 mẹ còn sống. Những năm qua, các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn luôn chú trọng công tác chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Cũng trong ngày 27-7, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Phó Chủ tịch nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Nhiều hoạt động tri ân người có công tại Quảng Trị  ảnh 3 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thỉnh 9 tiếng chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Thăm các gia đình chính sách tại huyện Cam Lộ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã ghi nhận những đổi thay trên quê hương Quảng Trị anh hùng, sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đối với các gia đình chính sách, chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Nhiều hoạt động tri ân người có công tại Quảng Trị  ảnh 4 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước lưu ý các ngành, địa phương, đơn vị, tổ chức và người dân đặc biệt quan tâm đến gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với nước, thể hiện tốt đạo lý "uống nước nhớ nguồn" đối với những người đã hy sinh xương máu, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng 30 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công, 30 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị).

NGUYỄN HOÀNG

Tin cùng chuyên mục