Văn hóa - Giải trí

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

SGGPO

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

200 năm Truyện Kiều hòa vào hồn dân tộc là 200 năm tiếng Việt được ngân lên đẹp đẽ, trong trẻo mà sâu lắng từ ngòi bút tài hoa của đại thi hào Nguyễn Du. Đó là khúc nhạc đầu du dương và quyến rũ nhất của nền quốc văn Việt.

Ngày nay, Truyện Kiều càng thêm nhiều ý nghĩa, giúp ta nhìn sâu vào tính cách người phụ nữ Việt Nam qua cốt cách nàng Kiều, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỹ miều của văn chương Việt sau bao thế kỷ mà đủ sức nâng mình lên để thấu hiểu Nguyễn Du. Truyện Kiều dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du    ảnh 1 Tái bản ba ấn phẩm đặc biệt về Kiều
Với mong muốn thỏa mãn niềm yêu thích Truyện Kiều và văn chương Việt Nam, gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, một số ấn phẩm đặc sắc về Truyện Kiều ra đời trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX - thời kỳ bừng dậy của những áng thơ văn về Kiều đã được MaiHaBooks tái bản.
Cụ thể như Kim Vân Kiều tái bản theo bản in năm 1951 - bản Kiều được xem là mỹ thuật và công phu nhất thế kỷ trước sẽ thỏa mãn các độc giả yêu thích sự thể hiện mỹ thuật về Truyện Kiều. Lãm Thúy Tập ngâm ngợi lời thơ mỹ lệ của Kiều để lẩy lên những ý tình sâu lắng của người, của đời, của cảnh.
Tập văn họa Kỷ niệm Nguyễn Du lại ngân lên những áng văn tinh tế, hào hoa mà chân thực, trữ tình, chất chứa bao suy ngẫm rất nhân sinh về Truyện Kiều, về cuộc đời, nhân tình thế thái quanh nàng Kiều… Và nhiều ấn phẩm khác đang chờ đón sự thưởng lãm và yêu thương của quý độc giả.
Tất cả các ấn bản đều được trình bày ấn loát mỹ thuật, thể hiện niềm trân trọng, sự tri ân của chúng tôi đối với đại thi hào Nguyễn Du cùng Truyện Kiều, hứa hẹn mang đến cho các độc giả những cảm xúc mới mẻ và thăng hoa tình yêu với Truyện Kiều - hồn dân tộc thấm từng hơi thở.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du    ảnh 2 Nằm trong chuỗi hoạt động tưởng nhớ Nguyễn Du, tọa đàm khoa học “Kiều trong cuộc sống hôm nay” là cuộc hội ngộ của các học giả, họa sĩ, thư pháp gia cùng bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của Truyền Kiều: PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, TS Mai Anh Tuấn...
Chuỗi hoạt động Ai nhớ Tố Như… sẽ kéo dài tới hết ngày 31-10 với nhiều hoạt động văn hóa như lảy Kiều, ngâm kiều…

MAI AN

Tin cùng chuyên mục