Mỹ thuật

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

SGGPO

Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 2 năm/lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước đã khai mạc tại Hà Nội. 

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021

BTC đã nhận được 1.895 tác phẩm, trong đó, thể loại ảnh hiện thực có 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng có 97 tác phẩm.

Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ. Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ tuổi.

Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 1 Bộ ảnh “Bên trong lò đào tạo của vận động viên thể dục dụng cụ của thành phố Hải Phòng” là những lát cắt sinh động về sự nỗ lực của những cô bé bộ môn thể dục dụng cụ trong quá trình luyện tập gian khổ, sự đồng cảm qua từng khung ảnh chỉ có thể ở tay máy trẻ chụp về vận động viên trẻ
Theo NSNA Lý Hoàng Long - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, các bộ ảnh được chọn trưng bày và trao giải đã phản ánh sự trưởng thành của những tay máy trẻ sau bốn kỳ Festival, đã có những bước tiến rõ rệt về tư duy hình ảnh - kỹ thuật và hậu kỳ, đặc biệt là thể loại ảnh bộ.
Các tác giả đang công tác trong lĩnh vực ảnh báo chí luôn là mũi nhọn xông xáo nhất, phản ảnh kịp thời những sự kiện mang hơi thở cuộc sống, bên cạnh đó là những chủ đề rất mới như khám phá đại dương, thiên nhiên, môi trường…
Ngược lại thì thể loại ảnh đơn đang có dấu hiệu chững lại, bế tắc về đề tài khai thác nên chưa có ảnh mang tính đột phá và góc ảnh chụp bằng flycam được khai thác nhiều do lợi thế độ cao.
Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 2 Chụp bằng flycam được khai thác nhiều do lợi thế độ cao
Nhiều góc nhìn lạ trong Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 ảnh 3 "Các tác phẩm được giải thưởng và trưng bày đều là những tác phẩm tốt với góc nhìn mới, lạ, giàu tính sáng tạo, đề cập đến được những vấn đề của xã hội, chuyển tải tính nhân văn, khoảnh khắc chân thực của cuộc sống, cũng như độ khó trong quá trình tác nghiệp." - NSNS Nguyễn Xuân Chính nhận định
19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 9 Giải Khuyến khích.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục