Khoa học công nghệ

Nhiều giải pháp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hứa hẹn

SGGP
Sau 5 tháng phát động, đến nay Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021) đã bước vào chung kết với 40 dự án. Đây là giải thưởng uy tín của TPHCM kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) có tính ứng dụng cao, hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động KNĐMST của thành phố.

Phối cảnh hệ thống đỗ xe băng chuyền của dự án e-Parking

Phối cảnh hệ thống đỗ xe băng chuyền của dự án e-Parking

 Nhân tố mới

Từ 40 dự án vào vòng chung kết I-Star 2021, ban tổ chức đã nhìn thấy nhiều nhân tố mới ở cuộc thi lần này. Như ở nhóm doanh nghiệp KNĐMST, BUTL là dịch vụ cung cấp tài xế thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, kết nối giữa khách hàng là người có ô tô và tài xế. Khách hàng có nhu cầu tìm tài xế chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng BUTL trên điện thoại sau đó đăng nhập và thực hiện đặt chuyến.

Ông Trần Nhật Trường, nhà sáng lập Công ty CP Dịch vụ BUTL cho biết, BUTL đưa ra giải pháp mang tính khái quát hơn giải pháp thông thường và truyền thống. Giải pháp cung cấp tài xế tức thời theo nhu cầu phát sinh tức thời của khách hàng, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong công tác nhân sự và tiết kiệm so với trước đây phải thuê hẳn tài xế riêng. BUTL đã đào tạo hơn 1.000 tài xế và thực hiện hàng trăm chuyến đón người và đưa phương tiện về nhà an toàn. 

Còn e-Parking cung cấp giải pháp đậu xe thông minh cho ô tô và xe bán tải dựa trên nền tảng công nghệ giữa e-Parking Group và người dùng qua mobile app. Người dùng tìm thấy bãi đậu xe gần nhất một cách dễ dàng qua app. Dự án này còn phát triển giải pháp giữ xe thông minh với hệ thống đậu xe băng chuyền có thiết kế khác nhau, phù hợp với kích thước của các loại xe hay hệ thống đậu xe Tor với hệ thống đậu xe có sức chứa lớn. Tất cả hệ thống e-Parking Group tự động hóa 100%, nhận và trả xe với tính năng nhận diện khuôn mặt, cảm biến vân tay, mã OTP, thời gian thực hiện nhanh chóng.

Giải thưởng I-Star 2021 khuyến khích nhiều giải pháp đổi mới sáng tạo, như HomeOffers - nền tảng công nghệ tài chính giúp hiện thực hóa giấc mơ mua nhà; ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay; dự án đi chợ giúp dân… Ban tổ chức cho biết, năm nay xuất hiện nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ cộng đồng startup. Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao (SHTP-IC) đã hỗ trợ thành công 22 doanh nghiệp đạt chứng nhận doanh nghiệp KH-CN, chiếm 22% trên tổng số doanh nghiệp KH-CN của TPHCM; hỗ trợ các startup đăng ký hơn 110 hồ sơ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và đã có gần 60 văn bằng bảo hộ được cấp. Nay SHTP-IC đã hình thành mạng lưới hơn 100 chuyên gia, hơn 30 đối tác trong và ngoài nước tham gia hoạt động tư vấn, cung cấp dịch vụ khởi nghiệp cho các dự án ươm tạo. Bên cạnh đó, quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Vietnam - Leading Venture Creation với gần 20 năm kinh nghiệm trong huấn luyện, hỗ trợ đào tạo và cố vấn các công ty khởi nghiệp trên thế giới, đã đóng góp không nhỏ vào hỗ trợ cộng đồng startup. 

Cộng đồng đóng vai trò quan trọng

Qua 3 năm tổ chức (2018-2020), I-Star đã thu hút 749 hồ sơ của 4 nhóm đối tượng tham gia và 33 hồ sơ đã được trao giải. Với năm 2021, I-Star 2021 thu hút hơn 300 bài dự thi. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, I-Star đã khẳng định uy tín trong cộng đồng KNĐMST của TPHCM không chỉ bởi quy mô, ý nghĩa và cách thức tổ chức mà quan trọng nhất là sự đóng góp tích cực của đối tượng dự thi thông qua những thành tựu mà họ gặt hái và cống hiến cho cộng đồng suốt thời gian qua.  

Các bài dự thi đã được đánh giá dựa trên sự bình chọn của cộng đồng mạng xã hội tại vòng sơ khảo, sau đó là kết quả chấm giải của đội ngũ giám khảo có uy tín. Bài thi được đăng tải công khai và cập nhật liên tục trên website chính thức của giải thưởng, giúp cho việc lan tỏa, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội thuận tiện hơn, thêm sức hấp dẫn và không khí ủng hộ cho các bài vào vòng chung khảo. “KNĐMST đòi hỏi tính cộng đồng rất cao, sự tham gia đánh giá của cộng đồng hết sức quan trọng, vì vậy trong chấm giải có phần bình chọn của cộng đồng mạng xã hội”, ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh. 

Kỳ vọng TPHCM nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới khi dịch Covid-19 được khống chế. Lễ công bố kết quả và trao giải thưởng sẽ được tổ chức trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2021 (WHISE 2021) trong thời gian thích hợp, đây cũng là hoạt động KNĐMST lớn nhất hàng năm tại TPHCM, được cộng đồng KNĐMST mong đợi..

Khởi động từ ngày 1-4, I-Star 2021 là giải thưởng thường niên do UBND TPHCM chủ trì, được tổ chức bởi sự phối hợp của nhiều sở ngành của thành phố, trong đó Sở KH-CN TPHCM có vai trò tổ chức. Giải thưởng gồm 4 nhóm: các doanh nghiệp KNĐMST; các giải pháp đổi mới sáng tạo; các cá nhân, tổ chức KNĐMST có đóng góp tích cực cho cộng đồng; các tác phẩm báo chí truyền thông về KNĐMST. I-Star năm nay sẽ trao 12 giải thưởng cho 4 nhóm dự thi, gồm giấy công nhận, cúp lưu niệm và tiền thưởng.

BÁ TÂN

Tin cùng chuyên mục