Chuyện đó đây

Nhiệt độ Nam cực cao chưa từng thấy

SGGP
Khu vực phía Đông của Nam cực đã ghi nhận những mức nhiệt cao bất thường trong tuần này, cao hơn khoảng 30°C so với mức nhiệt thông thường.

Các nhà khoa học nghiên cứu về tốc độ tan chảy của các tảng băng ở Nam cực

Các nhà khoa học nghiên cứu về tốc độ tan chảy của các tảng băng ở Nam cực

Các chuyên gia từ cơ sở nghiên cứu Concordia ở Dome C của Nam cực, nằm ở độ cao 3.000m so với mực nước biển, đã đo được nhiệt độ ở mức -11,5°C trong ngày 18-3.

Đây được coi là mức cao kỷ lục được ghi nhận ở thời điểm mà thông thường, nhiệt độ sẽ giảm khi mùa hè ở phía Nam kết thúc. Trong tháng 3 này, trạm quan sát Dumont d’Urville ở Nam cực cũng liên tục ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, có lúc lên 4,9°C trong thời điểm mà thông thường nhiệt độ đã giảm xuống mức âm. 

Theo các chuyên gia, hình thái thời tiết ấm áp bất thường đánh dấu sự kiện lịch sử. Nhà khoa học địa chất Jonathan Wille chia sẻ trên Twitter rằng, mức nhiệt đo được ở Concordia đã cao hơn mức kỷ lục trước đó 1,5°C.

Ông gọi đây là một dạng hình thái thời tiết cực đoan, giống như đợt sóng nhiệt Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2021 mà giới khoa học chưa từng nghĩ sẽ xảy ra. Các mức nhiệt cao chưa từng có được ghi nhận sau khi Trung tâm Dữ liệu băng và tuyết quốc gia Mỹ cho biết, diện tích băng trên biển Nam cực đã giảm xuống mức 2 triệu km² vào cuối tháng 2 - lần đầu tiên giảm tới mức này kể từ năm 1979.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục