Thế giới

Nhật Bản: Tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số

SGGP
Ngày 12-7, tờ Japan Times đưa tin sàn giao dịch tiền số BITPoint Japan, trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) thông báo ngừng mọi hoạt động và giao dịch sau khi bị tin tặc tấn công, đánh cắp khoảng 32 triệu USD vào tối trước đó. 

Sàn BITPoint cho phép giao dịch 5 loại tiền số, gồm bitcoin, bitcoin cash, ethereum, litecoin và ripple. Đây là vụ tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số mới nhất tại Nhật Bản. Năm 2018, sàn giao dịch Coincheck cũng đã ngừng mọi hoạt động giao dịch sau khi bị tin tặc tấn công, đánh cắp 500 triệu USD.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai chỉ trích đồng bitcoin, đồng libra sắp ra mắt của Facebook và nhiều đồng tiền điện tử khác, đồng thời yêu cầu các công ty phát hành những đồng tiền này phải xin ủy quyền hoạt động ngân hàng và tuân thủ sự quản lý của giới chức nếu muốn “trở thành một ngân hàng”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết, giới chức quản lý hiện nay đều cho rằng tiền quy đổi sang libra sẽ được mang đi đầu tư và sau đó giá trị của các khoản đầu tư này chính là công cụ định giá trị đồng tiền số. Điều đó đồng nghĩa với việc những người mua libra sẽ đối mặt với rủi ro.

Một số ý kiến thậm chí tin rằng mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này vẫn xoay quanh việc thu thập dữ liệu của khách hàng nhiều nhất có thể vì mục đích lợi nhuận, từ đó gây ra những quan ngại về quyền riêng tư.

CAO VĂN

Tin cùng chuyên mục