Thế giới

Nhật Bản phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất

SGGPO
Ngày 18-1, Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất Asnaro-2 lên quỹ đạo. 
Cơ quan Nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tên lửa đẩy Epsilon-3 mang theo vệ tinh quan sát mặt đất Asnaro-2 đã rời bệ phóng sáng 18-1 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima và bay vào quỹ đạo khoảng 1 giờ sau đó.
Đây là lần thứ 3 Nhật Bản phóng thành công loại tên lửa 3 tầng dài 26 mét Epsilon-3 và cũng là lần phóng đầu tiên mang theo một vệ tinh tư nhân, sau các lần phóng vào năm 2013 và 2016 mang theo vệ tinh của JAXA.   
Epsilon được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo, sử dụng nhiên liệu rắn và có kích thước nhỏ hơn so với các tên lửa khác. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và nhân lực do tên lửa Epsilon có thể được kiểm soát từ mặt đất chỉ với 2 máy tính, đồng thời cho phép tiến hành các vụ phóng thường xuyên hơn so với các tên lửa H-2A và H-2B sử dụng nhiên liệu lỏng.
So với vệ tinh M5 trước đó đã "nghỉ hưu" năm 2006, chi phí cho một vụ phóng tên lửa Epsilon-3 đã giảm hơn 30% xuống 5 tỷ yen (khoảng 45 triệu USD), gần bằng mức cắt giảm mục tiêu 3 tỷ yen mà JAXA hướng đến.
Các chuyên gia JAXA dự báo nhu cầu phóng các vệ tinh nhỏ sẽ tăng, đồng thời bày tỏ hy vọng việc phóng thành công Epsilon-3 sẽ giúp gia tăng số đơn đặt hàng. 
Vệ tinh Asnaro-2, do công ty điện tử NEC phát triển với sự hỗ trợ của Bộ Công nghiệp Nhật Bản, có thể xác định các vật thể có kích cỡ nhỏ khoảng 1 mét chiều rộng và chụp ảnh vào ban đêm ngay cả trong điều kiện mây mù.
NEC sẽ cung cấp các hình ảnh của các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai hoặc tình trạng phá rừng cho các viện nghiên cứu và các chính quyền địa phương.

SONG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục