Chuyện đó đây

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ phép chăm vợ sinh con

SGGP
Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua sửa đổi Luật Nghỉ phép chăm sóc và giáo dục trẻ em, theo đó khuyến khích nam giới nghỉ phép để chăm sóc gia đình khi vợ sinh con.

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ phép chăm vợ sinh con

Cụ thể, trong vòng 8 tuần kể từ khi vợ sinh con, nam giới Nhật Bản được đăng ký nghỉ phép tối đa 4 tuần để chăm sóc gia đình. Các cơ quan, doanh nghiệp có trách nhiệm tạo điều kiện tốt nhất giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và gia đình.

Thời điểm đăng ký nghỉ phép với nơi làm việc là trong khoảng thời gian 1 tháng hoặc 2 tuần trước ngày vợ dự kiến sinh, và có thể chia thời gian nghỉ phép thành 2 đợt. Về chế độ tiền lương, nam giới nghỉ phép giai đoạn này sẽ được hưởng 67% lương, do bảo hiểm chi trả.

Luật khuyến khích các doanh nghiệp linh hoạt bố trí thời gian làm việc của nhân viên nghỉ việc tạm thời để chăm sóc vợ con cũng như sắp xếp nhân sự làm thay. Ngoài ra, luật quy định doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 nhân viên phải công bố số liệu về tỷ lệ nhân viên nam giới nghỉ phép chăm sóc gia đình khi vợ sinh con. Số liệu được công bố mỗi năm một lần. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ nam giới nghỉ việc chăm sóc gia đình trong khu vực kinh tế tư nhân chỉ ở mức 7,48%. Sửa đổi luật lần này không chỉ khuyến khích mà còn ràng buộc trách nhiệm của các cơ sở sử dụng lao động. Bên cạnh đó, các lao động nam giới ở Nhật Bản sẽ phải chia sẻ công việc chăm sóc gia đình khi vợ sinh con và gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

Luật sửa đổi dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2022.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục