Thế giới

Nhật Bản cảnh báo thiên tai khẩn cấp tại khu vực Tây Nam

SGGP
Ngày 6-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban bố cảnh báo thiên tai khẩn cấp - mức cảnh báo cao nhất - đối với các tỉnh Nagasaki, Saga and Fukuoka thuộc vùng Kyushu, thuộc miền Tây Nam.

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

Cảnh ngập lụt do mưa lũ tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản ngày 4-7-2020. Nguồn: TTXVN

JMA nhấn mạnh lượng mưa cao chưa từng có trong một vài thập kỷ trở lại đây tại các địa phương này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi JMA phát đi các cảnh báo tương tự đối với tỉnh Kumamoto cũng như tỉnh Kagoshima đều thuộc vùng Kyushu sau khi số người thiệt mạng do mưa lớn dẫn đến lũ lụt và lở bùn tại tỉnh Kumamoto tăng lên 44 người.

Cùng ngày, Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs) đã đưa ra cảnh báo mức 1 đối với núi lửa Bulusan ở phía Đông Nam thủ đô Manila do núi lửa này “hiện trong trạng thái bất thường”. Phivolcs khuyến cáo các cư dân tránh đi vào khu vực nguy hiểm trong phạm vi 4 km tính từ miệng núi lửa.

Trong khi đó, tại miền Trung Philippines, hơn 400 người tại một ngôi làng ven biển ở thành phố Iloil đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi khoảng 250.000 lít dầu (tương đương 66.000 gallon) từ một sà lan dùng làm nhà máy điện nổi tràn ra biển. Công tác khoanh vùng dầu loang, làm sạch khu vực cũng đang được triển khai nhanh chóng. 

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục