Người tiêu dùng thông minh

Nhập khẩu thịt heo có xu hướng giảm

SGGP
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt heo sẽ khó tăng đột biến trong năm 2022 vì sức mua giảm, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình phục hồi chậm, nguồn cung dư thừa. 

Ngoài ra, việc chuỗi cung ứng bị đứt gãy, chi phí vận chuyển tăng cũng kìm hãm nhập khẩu thịt trong năm 2022. Cụ thể, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tháng 1-2021, Việt Nam nhập khẩu 11.000 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 23,5 triệu USD, giảm 27% về lượng và giảm 27% trị giá so với tháng 12-2021. 

Như vậy, nhập khẩu thịt heo liên tục lao dốc kể từ tháng 8-2021 do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến tiêu thụ thịt heo trong nước không mấy khả quan và hoạt động ở các nhà hàng, trường học bếp ăn tập thể... chưa phục hồi trong khi sản lượng heo liên tục phục hồi, cung vượt cầu. Theo đó, về nguồn cung heo cho năm nay, số liệu từ Bộ NN-PTNT cho thấy, cả nước có khoảng 28 triệu con heo; trong đó, đàn heo thịt cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; đặc biệt, 16 doanh nghiệp lớn vẫn duy trì khoảng 6,5 triệu con heo thịt, cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước. Do vậy nguồn cung thịt heo năm nay khá dồi dào và việc nhập khẩu sẽ không tăng đột biến. 

THÙY TRÂM

Tin cùng chuyên mục