Pháp luật

Nhận quà từ “quân nhân” Mỹ, người phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng

SGGPO

Bằng thủ đoạn đơn giản, các đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham của bị hại đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng qua mạng xã hội.

Nhận quà từ “quân nhân” Mỹ, người phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng ảnh 1 Các hóa đơn chuyển tiền của bà N. cho các đối tượng lừa đảo. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Sáng 31-5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng qua mạng xã hội vừa xảy ra trên địa bàn.

Trước đó một ngày, bà Phạm Thị N. (ngụ xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã tới trình báo bị lừa số tiền trên khi quen các đối tượng lạ qua facebook.

Theo tường trình của bà N., thông qua mạng xã hội facebook đã quen tài khoản tên Geevaard Harison (giới thiệu là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan). Sau một thời gian nói chuyện, chủ tài khoản tên Geevaard Harison nói đã gửi cho bà N. quà và tiền mặt (nhờ giữ hộ sau này sang Việt Nam mua nhà) đóng trong kiện hàng.

Thời gian sau, một người phụ nữ giới thiệu tên Huyền (là nhân viên sân bay) liên lạc với bà N. đề nghị bà phải chuyển khoản 34 triệu đồng để thanh toán thuế hải quan và chi phí nhận hàng.

Sau khi “xác minh” thông tin lại với Geevaard Harison, bà  N. đã chuyển tiền vào tài khoản của người phụ nữ trên.

Sau đó, với lý do qua soi chiếu hải quan trong kiện hàng có tiền mặt, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu bà N. chuyển tiền “nộp phạt” hoặc sẽ bị tịch thu.

Lần lượt trong các ngày từ 16 đến 22-5, bà N. đã chuyển tổng cộng 600 triệu đồng cho các đối tượng thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Được biết, để huy động được số tiền trên bà N. đã đi vay nóng 470 triệu đồng.

Nhận quà từ “quân nhân” Mỹ, người phụ nữ bị lừa 600 triệu đồng ảnh 2 Trang cá nhân facebook tên Geevaard Harison bà N. quen và nói chuyện. Ảnh: ĐOÀN KIÊN chụp lại màn hình

Ít ngày sau, các đối tượng yêu cầu bà N. tiếp tục gửi 450 triệu đồng nữa thì mới được hoàn tất các thủ tục nhận quà, tiền từ nước ngoài gửi về.

Theo một cán bộ thuộc Đội Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lâm Đồng), hầu hết các vụ lừa đảo công nghệ cao, qua mạng xã hội đều nhắm vào đối tượng là phụ nữ, những người nhẹ dạ, ham tiền, tài sản…

Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cảnh báo người dân không nên tin tưởng giao dịch tiền mặt với các đối tượng lạ mặt, đồng thời cần bảo mật thông tin cá nhân khi tham gia vào các hoạt động trên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo với nhiều hình thức khác nhau.

ĐOÀN KIÊN

Tin cùng chuyên mục