Vụ án

Nhận lãi ngoài của OceanBank, cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty Vận tải Dầu khí lĩnh 24 tháng tù

SGGPO
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ việc chi lãi ngoài hợp đồng của OceanBank là trái pháp luật, xâm phạm vào kết quả sản xuất kinh doanh của OceanBank, trong đó có vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng vẫn đề xuất việc gửi tiền của PVTrans vào OceanBank để được hưởng cá nhân khoản tiền lãi ngoài hợp đồng.

Tin liên quan

Sáng 2-2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1974, cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty Vận tải Dầu khí – PVTrans) 24 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Nhận lãi ngoài của OceanBank, cựu Kế toán trưởng Tổng Công ty vận tải Dầu khí lĩnh 24 tháng tù ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại tòa ngày 2-2-2021

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, ăn năn hối cải. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan công an, chủ động khắc phục, nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo thực hiện hành vi vi phạm trong vai trò là nhân viên thừa hành chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, đang mắc bệnh hiểm nghèo; PVN và PVTrans đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… do vậy, tòa quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Cáo trạng cho thấy, trong giai đoạn năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN đã góp 20% vốn điều lệ, PVTrans và các đơn vị thành viên gồm: Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu Phương Nam đã mở các tài khoản thanh toán và ký các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank.

Với vai trò Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán của PVTrans, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh biết rõ việc chi lãi ngoài hợp đồng của OceanBank là trái pháp luật, xâm phạm vào kết quả sản xuất kinh doanh của OceanBank, trong đó có vốn góp của PVN, nhưng vẫn đề xuất việc gửi tiền của PVTrans vào OceanBank để được hưởng lợi cá nhân khoản tiền lãi ngoài hợp đồng.

Sau phi vụ, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh đã được Nguyễn Thị Minh Phương (khi đó là Phó Tổng Giám đốc OceanBank) chi 7 lần tiền lãi ngoài hợp đồng với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 của vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) và các đồng phạm thực hiện chi tiền lãi ngoài hợp đồng trái quy định của pháp luật.

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục