Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

SGGP
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021. 

Tàu Thần Châu-13 mang theo hạt giống  trở về Trái đất hôm 16-4

Tàu Thần Châu-13 mang theo hạt giống trở về Trái đất hôm 16-4

Chúng được đưa trở lại Trái đất vào ngày 16-4 sau 6 tháng ở trên không gian. Hạt giống được tiếp xúc với bức xạ vũ trụ và tình trạng không trọng lực để làm biến đổi gene hạt với hy vọng tạo ra các loài cây mới.

Các thử nghiệm nhân giống không gian đã được thực hiện trong tất cả chuyến bay của dự án trạm vũ trụ không gian Thiên Cung của Trung Quốc. Hàng ngàn hạt giống cây trồng và vi sinh vật từ 88 tổ chức đã được tàu không gian Thần Châu-12 và Thần Châu-13 mang vào không gian và đưa trở về Trái đất.

Các nhà nghiên cứu tại M-Grass, doanh nghiệp công nghệ ở khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc, đã tiến hành thí nghiệm trên 6 chủng cỏ trên tàu Thần Châu-13. Đây là lần thứ hai công ty gửi hạt giống vào không gian, sau loại cỏ đột biến mang về từ tàu thăm dò mặt trăng Thường Nga 5 vào năm 2020.

Theo ông Liu Siyang, nhà nghiên cứu cấp cao của M-Grass, sau khi chọn lọc và trồng thêm, các giống hạt cao cấp sẽ được sử dụng để phục hồi sinh thái và xây dựng cảnh quan đô thị.

Vào ngày 16-10-2021, sứ mệnh của tàu Thần Châu-13 đã đưa 3 nhà du hành vũ trụ tới trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc trong 6 tháng - khoảng thời gian dài nhất từ trước đến nay trong chương trình đưa người lên không gian của nước này. Các thành viên phi hành đoàn đã hoàn thành một số thí nghiệm trong chuyến bay này.

GIA BẢO

Tin cùng chuyên mục