Tin buồn

Nhà văn Sơn Tùng - tác giả “Búp sen xanh” qua đời ở tuổi 93

SGGPO

Sáng 23-7, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình về sự ra đi của nhà văn Sơn Tùng - tác giả Búp sen xanh. 

Nhà văn Sơn Tùng - tác giả “Búp sen xanh” qua đời ở tuổi 93

Ông viết: "Nhà văn Sơn Tùng đã qua đời vào 23 giờ ngày 22-7 tại Hà Nội, hưởng thọ 93 tuổi. Ông là một con người đặc biệt và là một nhà văn đặc biệt. Ý chí sống và sáng tạo phi thường của ông là một tấm gương lớn. Xin cúi đầu vĩnh biệt ông!"

Sơn Tùng, tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An), là nhà văn Việt Nam với nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng, danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh viết về cuộc đời Hồ Chí Minh.

Từ 1944 đến 1971, trước khi trở thành nhà văn, 27 năm ông tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực tuyên huấn, tuyên truyền, huấn luyện, quân sự, phóng viên. Sau khi Hà Nội giải phóng, Sơn Tùng vào học tại trường Đại học nhân dân và sau đó trở thành cán bộ tuyên truyền của Đảng. Năm 1961 ông về viết cho báo Nông nghiệp và từ cuối năm 1962 là phóng viên của báo Tiền phong.

Ông tác nghiệp chủ yếu tại vùng lửa đạn chiến sự ác liệt ở Quân khu 4, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và tuyến lửa Vĩnh Linh. Tới năm 1967, ông xung phong đi B, vào chiến trường Đông Nam bộ thành lập và phụ trách tờ báo Thanh niên Giải phóng. Ông cùng đồng nghiệp bám sát các mặt trận, gần gũi dân, đến nhiều địa điểm nóng bỏng để phản ánh kịp thời cuộc sống và chiến đấu của bộ đội, đồng bào. Từ thực tế chiến trường, ngoài tin tức, bài vở đăng trên các số báo Thanh niên Giải phóng, Sơn Tùng còn viết ký, truyện gửi ra các báo ngoài Bắc với bút danh Sơn Phong, và miệt mài ghi chép tài liệu với ý thức chuẩn bị cho các tác phẩm dày dặn sau này.

Năm 1971, ông bị thương rất nặng. Xuất ngũ với 14 vết thương trên mình và vẫn còn mảnh đạn găm trong sọ não, mất 81% sức khỏe, song bằng vốn chữ Nho tự học và chữ Quốc ngữ trường làng, nhà văn Sơn Tùng vẫn tiếp tục cầm bút.

Nhà văn Sơn Tùng là tác giả hàng chục tiểu thuyết, tư liệu, tập truyện, được viết bằng bàn tay phải chỉ còn 3 ngón tay bị co quắp cầm bút vô cùng khó khăn. Nhớ nguồn, Kỷ niệm tháng Năm, Người vẽ cờ Tổ quốc, Anh thương binh tạc tượng Bác Hồ, Búp sen xanh, Bông sen vàngTrái tim quả đất, Tấm huy hiệu Bác Hồ… Đặc biệt, tác phẩm Búp sen xanh của ông từ năm 1982 đến nay được tái bản hơn 20 lần, xuất bản lên tới hơn 800.000 bản, được dịch ra tiếng Anh phát hành ra nước ngoài.

Nhà văn Sơn Tùng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011. 

MAI AN

Tin cùng chuyên mục