Câu chuyện công nghệ

Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu?

SGGPO
Nhà máy sản xuất điện thoại VinSmart được khởi công tháng 8-2018 tại Cát Hải, Hải Phòng chạy thử tháng 10-2018, hoàn thành lắp đặt và chạy sản xuất hàng loạt tháng 11-2018. Hiện đã cho ra đời những sản phẩm VSmart đầu tiên và sẽ chính thức công bố 4 sản phẩm vào ngày 14-12 tại TPHCM. 

Chiếc di động vừa đóng hộp xong bên trong nhà máy VSmart

Chiếc di động vừa đóng hộp xong bên trong nhà máy VSmart

Nhà máy VSmart với công suất 5 triệu sản phẩm/năm. Các chủng loại điện thoại VinSmart sẽ sản xuất : Năm 2018 sản xuất 4 model sản phẩm smartphone trung cấp. Năm 2019 sẽ sản xuất trên 10 mẫu điện thoại với đa dạng chủng loại.

Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 1
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 2
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 3

Nhà máy bao gồm các phân khu: Văn phòng làm việc của nhà máy, Khu vực kho nguyên vật liệu và kho hàng thành phẩm; 3 dây chuyền gắn và hàn linh kiện điện tử tự động; 3 dây chuyền hiệu chỉnh và đo kiểm bản mạch tự động; 6 dây chuyền lắp ráp và đóng gói sản phẩm; Khu vực quản lý chất lượng và 2 phòng thí nghiệm quản lý chất lượng.

Toàn bộ nhà xưởng được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn quốc tế IPC-A-610, là tiêu chuẩn quốc tế dành cho các nhà máy sản xuất sản phẩm điện tử: Kiểm soát môi trường về nhiệt độ và độ ẩm theo các phân khu khác nhau để bảo đảm độ chính xác hoạt động của máy móc, chống tĩnh điện và tránh hỏng hóc các linh kiện điện tử; Kiểm soát phóng tĩnh điện tránh hư hỏng các linh kiện điện tử bán dẫn theo tiêu chuẩn ANSI S2020; Kiểm soát độ sạch không khí để chống bụi có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; Kiểm soát anh ninh ra vào nhà máy nghiêm ngặt để đảm bảo an ninh bảo mật công nghệ tối đa.

Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 4
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 5
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 6
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 7
Khu vực sản xuất bảng mạch điện tử (SMT): Nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát 24/24 trong tiêu chuẩn 24±2ºC, độ ẩm 40-60%, độ sạch không khí level 10.000 để đảm bảo máy móc luôn hoạt động với độ chính xác cao nhất, các sản phẩm làm ra với độ ổn định và tỷ lệ lỗi thấp. Máy móc tại dây chuyền SMT là các thế hệ máy mới nhất của các hãng chuyên sản xuất máy SMT hàng đầu thế giới: Máy gắn chip của ASM Siplace là thương hiệu số 1 thế giới xuất xứ từ Cộng hòa liên bang Đức; Máy in kem hàn của hãng Speedline là thương hiệu số 1 thế giới của Mỹ; Lò hàn thiếc của hãng Omnimax là thương hiệu số 1 thế giới của Mỹ; Các máy kiểm tra quang học tự động từ hãng Kohyoung là thương hiệu số 1 thế giới xuất xứ từ Hàn Quốc; Ngoài ra, dây chuyền được đầu tư nhiều máy phân tích chất lượng đều là thương hiệu hàng đầu thế giới như hệ thống cấp nguyên vật liệu đến từ Italia, máy mài và phân tích lớp bản mạch in, máy chụp cắt lớp Xray để kiểm tra chất lượng mối hàn…

Khu vực hiệu chỉnh và kiểm tra bảng mạch với nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát trong tiêu chuẩn 25±2ºC, độ ẩm 30-70%, độ sạch không khí level 100.000 để đảm bảo máy móc luôn hoạt động với độ chính xác cao nhất, các sản phẩm làm ra với độ ổn định và tỷ lệ lỗi thấp.

Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 8
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 9
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 10
Nhà máy sử dụng các máy kiểm tra giả lập trạm gốc từ các hãng Rohde & Schwarz xuất xứ Cộng hòa liên bang Đức và hãng Anritsu xuất xứ Nhật Bản; Sử dụng các phần mềm kiểm tra tự động được cung cấp bởi đối tác Qualcomm - hãng sản xuất vi xử lý điện thoại số 1 thế giới; Các linh kiện quan trọng của điện thoại được gắn keo chuyên dụng để ổn định khi rung động và tản nhiệt khi điện thoại hoạt động.

Với khu vực lắp ráp và đóng gói: Nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát trong tiêu chuẩn 25±2ºC, độ ẩm 30-70%, độ sạch không khí level 100.000 để đảm bảo máy móc luôn hoạt động với độ chính xác cao nhất, các sản phẩm làm ra với độ ổn định và tỷ lệ lỗi thấp; Tất cả dây chuyền được sắp xếp theo triết lý “luồng 1 sản phẩm”.

Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 11
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 12
 
Nhà máy sản xuất di động Vsmart của Vingroup hiện đại đến đâu? ảnh 13
Thao tác công nhân được sắp xếp tuần tự, hệ thống kiểm soát chặt chẽ để công nhân không bỏ sót công đoạn, hoặc chuyển sản phẩm công đoạn trước sang công đoạn sau; Dây chuyền được bố trí 18 công đoạn kiểm tra trên tổng số 39 công đoạn, đảm bảo các chức năng của điện thoại đều được kiểm tra kỹ lưỡng 100% sản phẩm. 

BÁ TÂN- TRẦN LƯU

Tin cùng chuyên mục