Xã hội

Nhà máy chế biến tinh bột mì mới chạy thử đã gây mùi hôi

SGGPO

Nhà máy chế biến tinh bột mì xây dựng ngay quốc lộ 24, xung quanh là khu dân cư và trường học. Trong quá trình chạy thử, nhà máy đã gây mùi hôi khiến dân khốn khổ.

Nhà máy tinh bột mì mới chạy thử đã gây mùi hôi ảnh 1 Nhà máy mì đóng ở xã Đắk Ruồng

Người dân xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum phản ánh, từ lúc nhà máy chế biến tinh bột mì của Công ty cổ phần Fococev Tây Nguyên (xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy) hoạt động đã gây mùi hôi thối.

Ghi nhận thực tế, nhà máy nói trên đặt tại sát quốc lộ 24, tiếp giáp xung quanh là dân cư các thôn 11 và 12 (xã Đắk Ruồng). Đáng chú ý, nhà máy này nằm cách 2 điểm trường mầm non và tiểu học ở thôn 11 khoảng 300m. Khi di chuyển từ đường quốc lộ 24 vào con đường bê tông dẫn vào 2 điểm trường ở thôn 11 này thì chúng tôi ngửi mùi hôi rất khó chịu.

Chị Trần Thị Thêm, chủ quán tạp hóa sống ngay điểm trường bức xúc kể: nhà máy hoạt động từ năm ngoái. Từ khi hoạt động thì xuất hiện mùi hôi nồng nặc, chỉ cần ngửi thấy mùi hôi là đã muốn nôn ói, không ngủ được. Hiện tại dù nhà máy ngừng hoạt động nhưng mùi hôi vẫn chưa hết.

Nhà máy tinh bột mì mới chạy thử đã gây mùi hôi ảnh 2 Điểm trường cấp 1 ở thôn 11, xã Đắk Ruồng, phía sau là nhà máy mì

Ông A Tơi, Trưởng thôn 11, xã Đắk Ruồng nói: Trước khi chưa có nhà máy, trong thôn không khí trong lành. Từ khi nhà máy hoạt động là có mùi. Tùy theo hướng gió thổi mà mùi hôi sẽ bay theo... Thôn cũng có nhận được phản ánh của người dân và giáo viên dạy điểm trường phản ánh về mùi hôi. Sau khi tiếp nhận, thôn báo cáo tình trạng ô nhiễm cho UBND xã. Hiện tại nhà máy ngừng hoạt động nhưng ông A Tơi xác nhận vẫn còn mùi hôi.

Được biết, người dân xã Đắk Ruồng cũng từng phản ánh nhà máy mì gây mùi hôi trong buổi tiếp xúc cử tri.

Ông Nguyễn Hùng, Trưởng phòng TNMT huyện Kon Rẫy cho biết, nhà máy nói trên chưa chính thức hoạt động. Nhà máy bắt đầu chạy thử từ tháng 12-2018 với thời gian 6 tháng. Tuy nhiên, khi mới chạy thử 4 tháng thì nhà máy phải tạm dừng vì hết nguyên liệu. Trong quá trình chạy thử, người dân xã Đắk Ruồng có phản ánh nhà máy gây mùi hôi. Tháng 3-2019, Phòng TNMT Kon Rẫy có xuống kiểm tra cũng ngửi thấy mùi hôi do nhà máy gây ra...

HŨU PHÚC

Tin cùng chuyên mục