Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ

SGGPO
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 17-6 nhấn mạnh Triều Tiên cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, đặc biệt là đối đầu, để bảo vệ phẩm giá và những lợi ích phát triển độc lập của đất nước.

Tin liên quan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP/KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: YONHAP/KCNA

Theo KCNA, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 3 của Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá những thay đổi lớn diễn ra gần đây trên trường quốc tế và môi trường bên ngoài Triều Tiên, trong đó phân tích cụ thể xu hướng chính sách của chính quyền mới tại Mỹ đối với Triều Tiên.

Bản tin của KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "nêu rõ các đối sách chiến thuật và chiến lược phủ hợp cũng như đường hướng hành động" cần được duy trì trong quan hệ với Mỹ trong những ngày tới, theo đó ông "nhấn mạnh cần chuẩn bị sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, đặc biệt là chuẩn bị toàn diện cho đối đầu, để bảo vệ phẩm giá, lợi ích phát triển độc lập của quốc gia và bảo đảm một cách đáng tin cậy môi trường hòa bình, an ninh của đất nước".

Ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa vị thế chiến lược và vai trò của đất nước Triều Tiên, "tập trung nỗ lực để kiểm soát ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên".

Giới phân tích nhận định những phát biểu trên là thông điệp đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về chính quyền mới ở Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua.

Chính quyền của Tổng thống Biden gần đây đã hoàn tất đánh giá chính sách đối với Triều Tiên, theo đó Washington xác định theo đuổi "cách tiếp cận thực tế, có hiệu chỉnh" nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, ông Biden đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Hai bên nhất trí theo đuổi các biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục