Pháp luật

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình sai phạm tràn lan, hậu quả nghiêm trọng

SGGPO

Cơ quan CSĐT xác định, với cương vị là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để cấp dưới làm sai quy định một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin liên quan

Liên quan tới vụ tai biến chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 theo yêu cầu của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã làm rõ nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BV tỉnh Hòa Bình) bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết luận điều tra bổ sung làm rõ, ông Trương Quý Dương được Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình bổ nhiệm giữ chức giám đốc BV Hoà Bình từ năm 2002.  

Năm 2010, ông Dương ký quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu (Thận nhân tạo) thuộc Khoa Hồi sức tích cực.

Từ năm 2013, hệ thống lọc nước RO2 phục vụ chạy thận nhân tạo được sửa chữa, bảo dưỡng 4 lần. Tuy nhiên, sau đó đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản bàn giao nghiệm thu và chưa được kiểm tra an toàn hệ thống sau sửa chữa.

Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là ngày 28-4-2017, đến sáng ngày 29-5-2017 thì Đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có biên bản bàn giao nghiệm thu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình sai phạm tràn lan, hậu quả nghiêm trọng ảnh 1 Ông Trương Quý Dương có nhiều vi phạm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

Với trách nhiệm là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã không sát sao trong kiểm tra, chỉ đạo phòng vật tư y tế xây dựng, ban hành “quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy”, mà cụ thể là quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng hệ thống RO2. Dẫn tới việc vận hành, sử dụng tùy tiện trong đơn nguyên lọc máu, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tệ hơn, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Dương đã thành lập Đơn nguyên lọc máu để thực hiện chạy thận cho bệnh nhân khi chưa có quy định và cho đơn nguyên hoạt động lọc máu khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Từ việc thành lập Đơn nguyên lọc máu khi chưa có quy định của pháp luật và chưa đủ điều kiện được tự chủ về tổ chức bộ máy, Đơn nguyên lọc máu hoạt động không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động.

Điển hình như việc đơn nguyên chưa bố trí đủ nhân lực cần thiết cho hoạt động chạy lọc thận đảm bảo an toàn cho người bệnh; không có kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc giao cho ai thực hiện trách nhiệm kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu.

Cơ quan CSĐT xác định, với cương vị là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát để cấp dưới làm sai quy định một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ những kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng hành vi của ông Trương Quý Dương đủ yếu tố cấu thành tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với bị can Hoàng Công Lương (bác sĩ Đơn nguyên thận nhân tạo, BV Hòa Bình) bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Trong kết luận điều tra bổ sung lần hai khẳng định, bác sĩ Lương được đào tạo về kỹ thuật lọc máu cơ bản, có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập.

Bác sĩ Lương cũng ký xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sĩ còn lại, nên là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân trong ca lọc thận ngày 29-5-2017.

Ngày 29-5-2017, hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa, chưa được lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; Phòng vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu...

Bác sĩ Lương chỉ nghe thông báo của hai điều dưỡng viên rằng đã sửa chữa xong mà ra y lệnh lọc máu.

Đánh giá hành vi của bác sĩ Hoàng Công Lương, cơ quan CSĐT nhận định, do cẩu thả nên bị can Lương không thấy được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn, trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa.

Kết luận điều tra bổ sung xác định, hành vi của bị can Lương đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” với lỗi vô ý cẩu thả theo điều 128 bộ luật Hình sự 2015.

Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cũng khởi tố thêm 2 bị can gồm: Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc kiêm Trưởng Khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình) và Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng Phòng vật tư BV Hòa Bình) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

2 bị can còn lại trong vụ án là Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố tội “Vô ý làm chết người” và Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ Phòng vật tư BV Hòa Bình) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hòa Bình sai phạm tràn lan, hậu quả nghiêm trọng ảnh 2 Vụ tai biến chạy thận tại BV Hòa Bình đã khiến 9 bệnh nhân tử vong

Trước đó từ ngày 15-5 đến 5-6-2018, Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BV Hòa Bình, gồm: Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc.

Quá trình xét xử diễn ra căng thẳng với nhiều ý kiến của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, nhất là với bác sĩ Hoàng Công Lương khi cho rằng bác sĩ Lương vô tội.

Sau nhiều ngày xét xử, tại phần tuyên án diễn ra vào chiều 5-6, căn cứ quá trình xét hỏi công khai tại tòa, đánh giá vụ án có các chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ; có nhiều tình tiết, tài liệu mới xuất hiện chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần làm rõ vai trò trách nhiệm của ông Trương Quý Dương khi để xảy ra sự cố đáng tiếc trên.

Để giải quyết vụ án, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hòa Bình để điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 3 bị can là Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục