Y tế - Sức khỏe

Nguy kịch do tổn thương tử cung sau hút thai

SGGPO
Trước đó 3 tuần, bệnh nhân bị thai lưu 9 tuần tuổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Ngày 26-5, BS.CK2. Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, vừa cấp cứu kịp thời cứu bệnh nhân B.T.C. (31 tuổi) bị xuất huyết nội do tổn thương tử cung sau hút thai.

Trước đó, bệnh nhân đến cấp cứu từ một bệnh viện tuyến quận trong tình trạng đau bụng dữ dội, da niêm xanh nhạt, âm đạo có xuất huyết sậm màu. Tuyến trước chẩn đoán thai ngoài tử cung bị vỡ. Tuy nhiên theo bệnh nhân, trước đó 3 tuần, chị bị thai lưu 9 tuần tuổi và hút thai tại một phòng khám tư nhân nhưng không tái khám.

Trước tình huống bệnh nhân nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã lập tức khám và chẩn đoán bệnh nhân có khối máu tụ to cạnh tử cung nghi ngờ do tổn thương tử cung sau hút thai. Người bệnh được phẫu thuật mở bụng cấp cứu và ghi nhận tình trạng xuất huyết nội. Cụ thể, ổ bụng chứa khoảng 500ml máu tươi. Ngoài ra, tử cung có khối máu tụ to từ đoạn eo, ngang qua dây chằng rộng ngang qua vách chậu trái, lan đến thận, lách trái. 

Việc giải phóng khối máu tụ được sự hỗ trợ từ các bác sĩ khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ê-kip bác sĩ của cả hai bệnh viện đã phải mất hơn 4 giờ đồng hồ để bóc tách túi máu tụ nằm cạnh tử cung trên cơ thể của một bệnh nhân vốn một lần sinh mổ và một lần mổ thai ngoài tử cung. Sau khi tách túi máu, bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương kiểm tra, cầm máu, đặt dẫn lưu sau phúc mạc, từ vách chậu trái ra hố chậu trái. Đặt dẫn lưu túi cùng sau ra hố chậu phải.

Trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị hồng cầu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 8 đơn vị kết tủa lạnh. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục được theo dõi tại khoa hồi sức.

Theo PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, bệnh nhân có vết mổ cũ, thai lưu, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa sản có đầy đủ phương tiện để khám và điều trị chuyên sâu. Người bệnh nên tái khám sau khi đã thực hiện thủ thuật tại cơ sở y tế để phát hiện sớm rủi ro có thể xảy ra. Cơ quan y tế cấp ngành cần chỉ đạo, giám sát các cơ sở y tế không đủ điều kiện thực hiện việc nạo phá thai, đặc biệt có vết mổ cũ. Các cơ sở y tế, phòng khám tư nên cân nhắc thực hiện các thủ thuật phá thai, đặc biệt có vết mổ cũ.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục